Top 8 cách chụp ảnh màn hình máy tính, laptop không cài phần mềm tốt nhất

1871

27-10-2020

Đang lướt màn hình laptop rồi bất chợt phát hiện thông tin quan trọng, hình ảnh đẹp hay các thông báo vụt qua màn hình trong tích tắc. Không đủ thời gian để note lại bằng giấy bút thì chụp màn hình máy tính (screenshot) là giải pháp khả dĩ nhất có thể nghĩ đến vào thời điểm ấy. Nếu bạn chưa biết cách chụp màn hình máy tính như thế nào thì hãy tham khảo những cách chụp ảnh màn hình máy tính win 7,10 đơn giản, nhanh chóng mà Bizfly Cloud chia sẻ dưới đây.

Những cách chụp màn hình trong bài viết này đều có thể áp dụng được cho hầu hết dòng máy tính, laptop như: HP, DELL, ASUS, Lenovo, Acer, MSI ngoài ra có cả Macbook.

Một cách chụp ảnh màn hình máy tính nhanh chóng được tích hợp sẵn trên máy tính Windows 8 trở đi. Thực hiện cách này, ảnh chụp màn hình sẽ được lưu vào máy tính và cũng không cần phải nhờ vả đến ứng dụng bên thứ ba nào. Với các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows Prtsc (Print Screen), nếu phím prtsc đứng một mình, không có chữ, kí tự khác đi kèm.

Hoặc: Nhấn tổ hợp phím Windows Fn Prtsc nếu phím Prtsc đi kèm với chữ, ký tự màu khác.

Tổ hợp phím Window Prtsc trên bàn phím

Bước 2: Truy cập vào Folder: Picture/Screenshots trên PC của mình, rồi bạn sẽ thấy ảnh chụp màn hình của bạn đã được lưu tự động tại đây. Quá tiện phải không nào.

Thư mục lưu trữ ảnh chụp màn hình sau khi thao tác

Ảnh được lưu tự động tại Folder: Picture> Screenshots sau khi click đồng thời 2 phím Window và PrtSc.

Một cách chụp ảnh màn hình máy tính cổ điển nhưng hiệu quả nếu bạn muốn thêm các hiệu ứng vào ảnh chụp màn hình, đó là sử dụng phần mềm Paint tích hợp sẵn trên Windows. Cách này đã được các cụ thế hệ 7x, 8x sử dụng mòn bàn phím và vẫn còn hữu hiệu cho tới tận ngày nay.

Bước 1: Nhấn phím Prtsc (Print screen) – Toàn bộ màn hình sẽ được chụp lại khi chúng ta nhấn phím Prtsc và được lưu lại bộ nhớ Clipboard.

Phím Prtsc nằm ở hàng trên cùng của bàn phím.

Bước 2: Mở ứng dụng Paint được cài đặt sẵn trong Windows. Tìm kiếm ở thanh công cụ nếu ứng dụng này không hiển thị trên màn hình.

Tìm kiếm phần mềm Paint trong ô tìm kiếm của thanh công cụ.

Bước 3: Paste hoặc bấm tổ hợp phím Ctrl V để lưu ảnh màn hình trên Paint. Trong giao diện hiển thị của Paint, bạn có thể thực thi các tác vụ như ghi chú, chỉnh sửa hoặc thêm các icon tùy thích lên ảnh.

Chụp màn hình bằng cách sử dụng phím Prtsc và ứng dụng Paint.

Không giống với những cách chụp màn hình thông dụng khác chỉ đơn giản là chụp lại màn hình nhưng không thể chỉnh sửa, cắt ảnh hay viết chữ lên ảnh chụp. Không chỉ có thể lưu hình ảnh, người dùng Paint còn có thể edit, crop và thêm nhiều hiệu ứng khác theo ý thích. Cách chụp màn hình máy tính này có thể thực hiện với gần như tất cả các phiên bản máy tính Windows từ win 7, win 8, win 10.

Có một cách chụp nhưng không làm tốn ổ cứng máy tính của bạn, đó là cách chụp ảnh màn hình máy tính và lưu vào bộ nhớ tạm (Clipboard) như dưới đây:

Bước 1: Click vào phím PrtSc để chụp toàn màn hình.

Bước 2: Nhấp chuột vào cửa sổ cần chụp, nhấn tổ hợp phím Alt PrtSc để chụp một cửa sổ trên màn hình.

Bước 3: Nhấn Windows Shift S, rồi kéo để chụp một phần màn hình.

Thao tác thực hiện chụp màn hình máy tính

Ảnh sau khi chụp sẽ được lưu vào bộ ghi tạm (clipboard), bạn chỉ cần nhấn Ctrl V để dán vào các app trò chuyện như Messenger, Zalo, Skype, hoặc các trình duyệt làm việc như Word, PowerPoint cùng với các ứng dụng chỉnh sửa ảnh, ví dụ như Paint (như đã hướng dẫn ở trên) để thêm ghi chú hay đánh dấu ảnh.

Ảnh chụp một phần màn hình PC với sử dụng tổ hợp phím Window Shift S

Thêm một cách chụp màn hình máy tính có sử dụng Paint, bạn click tổ hợp phím Alt PrtSc, sau đó mở ứng dụng Paint và nhấn Ctrl V để dán ảnh chụp vào. Bạn chỉ cần nhấn File > Save để lưu lại hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl S/Ctrl Shift S.

Màn hình được chụp với tổ hợp phím Alt Prt Sc.

Với cách chụp màn hình máy tính này, cho phép bạn chụp lại một cửa sổ đang hoạt động chứ không nhất thiết phải chụp lại toàn bộ màn hình. Tuy vậy, thao tác có phần phức tạp hơn một chút so với những cách chụp màn hình máy tính ở trên.

Cũng tương tự như Paint, Snipping Tool là ứng dụng có sẵn trên Windows và và cách chụp ảnh màn hình máy tính bằng Snipping Tool được các chuyên gia công nghệ đánh giá cao. Quả là một thiếu sót lớn nếu bạn đang sử dụng máy tính Windows mà chưa biết đến cách này.

Bước 1: Vào ô tìm kiếm và gõ “Snipping Tool” các bạn sẽ thấy phần mềm này xuất hiện trên màn hình, click vào để mở ứng dụng.

Tìm kiếm Snipping Tool tương tự như Paint

Bước 2: Khi giao diện của Snipping Tool hiển thị ra, bạn hãy nhấp vào mũi tên bên phải chữ Mode, cửa số xuất hiện 4 tùy chọn cách chụp ảnh màn hình máy tính, hãy lựa chọn chế độ mà bạn muốn chụp màn hình theo 1 trong 4 tùy chọn dưới đây:

Free-form Snip: chế độ chụp tự do theo đường vẽ chạy xung quanh chủ thể hoặc khu vực muốn chụp lại. Với chế độ này bạn có thể chụp ảnh với hình dạng khác nhau, không còn đơn thuần là vuông hay chữ nhật.

4 tùy chọn cách chụp ảnh màn hình máy tính

Rectangular Snip: Giới hạn hình chụp theo khung chữ nhật, với kích thước bất kì.

Window Snip: Chế độ này cho phép chụp ảnh cửa sổ đang hoạt động, ví dụ như khung chat messenger trên màn hình.

Full-screen Snip: Nếu bạn muốn có ảnh chụp full màn hình thì hãy sử dụng chế độ này, nó cũng tương tự như chụp với phím Prtsc.

Snipping Tool sẽ chỉ lưu ảnh vào bộ ghi tạm (Clipboard), click Ctrl V để dán ảnh vào các phần mềm chỉnh sửa như Photoshop, Paint hay dán vào ứng dụng mạng xã hội để trò chuyện với bạn bè. Còn nếu muốn lưu ảnh trên ổ cứng máy tính thì nhấn Ctrl S.

Nên ghim Snipping Tool trên thanh taskbar (Pin to taskbar) nếu bạn ưu tiên sử dụng ứng dụng này thường xuyên.

Cách chụp ảnh màn hình máy tính này có điểm mạnh đó là công cụ có sẵn trên Windows, có thể chụp bất kỳ khu vực nào trên màn hình mà không bắt buộc phải theo khuôn khổ và kích thước nhất định. Tuy nhiên, thao tác có phần phức tạp lại là nhược điểm của nó.

Thêm một cách chụp ảnh màn hình máy tính nữa để bạn lựa chọn, đó là hãy sử dụng phím tắt Alt PrtSc.

Nhấn phím tắt Alt Prtsc để chụp nhanh màn hình.

Thao tác này sẽ chụp ảnh cửa sổ hiện đang hoạt động của bạn và sao chép ảnh chụp màn hình máy tính vào bộ nhớ tạm. Sau đó lựa chọn một phần mềm chỉnh sửa ảnh để Paste hoặc click Ctrl V và lưu ảnh.

Một tổ hợp phím khá đa dụng nữa để bạn lựa chọn cách chụp ảnh màn hình máy tính, đó là tổ hợp phím Windows H. Ngoài việc chụp ảnh lại toàn bộ giao diện trên máy tính, nó còn bonus thêm cho bạn tính năng chia sẻ.

Khi click Windows H bạn sẽ thấy Windows Share xuất hiện phía bên phải màn hình, cho phép bạn chia sẻ ảnh chụp qua các ứng dụng tích hợp trên đây.

Có thể share ngay lập tức ảnh chụp màn hình với phím tắt Windows H.

– Nhấn phím Shift + Command (⌘) + 3

– Sau khi chụp, ảnh sẽ được tự động lưu trên màn hình chính.

– Nhấn phím Shift + Command + 4, lúc này con trỏ chuột sẽ chuyển sang hình chữ thập

– Lúc này di chuyển chữ thập đến vùng muốn chụp và kéo hết vùng cần chụp. Đồng thời lúc kéo giữ phím Shift, Option hoặc Space để thay đổi cách di chuyển vùng chọn

– Lựa chọn xong vùng muốn chụp hình, nhả chuột hoặc trackpad. Nếu muốn hủy, hãy nhấn phím Esc trước khi bạn nhả chuột.

– Ảnh sẽ được lưu dưới dạng file .png ở trên màn hình chính MacOS

– Nhấp chuột vào menu cần chụp

– Nhẫn giữ tổ hợp phím Shift + Command + 4, con trỏ chuột sẽ thay đổi thành hình chữ thập

– Kéo chuột để lựa chọn menu

– Bạn thả chuột hoặc trackpad để chụp màn hình máy tính MacOs. Nhấn Esc nếu như bạn muốn hủy ảnh chụp

– Ảnh cũng lưu dạng .png ở trên vùng lưu trữ bạn muốn hoặc ngay trên màn hình desktop

Trên đây là những cách chụp ảnh màn hình máy tính đơn giản, nhanh chóng dành cho Windowsers. Mỗi cách đều có ưu và nhược của nó, bạn hãy thử hết 7 cách chụp ảnh màn hình máy tính này xem sao, sau đó tự mình rút ra xem giải pháp nào là thuận tiện nhất. Hãy thường xuyên ghé thăm BizFly Cloud để update thông tin mới nhất về công nghệ bạn nhé.

Nguồn: Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: TOP 12 phần mềm chụp ảnh màn hình máy tính, laptop Windows, MacOS

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong “Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam” của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

Bạn đang xem bài viết: Top 8 cách chụp ảnh màn hình máy tính, laptop không cài phần mềm tốt nhất. Thông tin do Wingroup VN chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Sale off:

Best post:

Cách Mở Nắp Hộp Cơm Bị Hấp Hơi, Mẹo Vặt: Mở Nắp Chai Lọ Khi Vô Tình Vặn Quá Chặt
Cách Mở Nắp Hộp Cơm Bị Hấp Hơi, Mẹo Vặt: Mở Nắp Chai Lọ Khi Vô Tình Vặn Quá Chặt
Cách Hấp Má Heo Ngon – Cách Làm Đầu Heo Hấp Hành
Cách Hấp Má Heo Ngon – Cách Làm Đầu Heo Hấp Hành
Cách Hấp Khi Không Có Nồi Hấp, Cách Hấp Cách Thuỷ Bằng Bếp Ga Và Nồi Cơm Điện
Cách Hấp Khi Không Có Nồi Hấp, Cách Hấp Cách Thuỷ Bằng Bếp Ga Và Nồi Cơm Điện
Cách Đuổi Quỷ Hấp Tinh Quỷ” Theo, Quỷ Hấp Tinh Là Gì
Cách Đuổi Quỷ Hấp Tinh Quỷ” Theo, Quỷ Hấp Tinh Là Gì
Cách Hấp Bánh Bột Lọc Bằng Lò Vi Sóng ), Bánh Lọc Ngon Tại Đà Nẵng
Cách Hấp Bánh Bột Lọc Bằng Lò Vi Sóng ), Bánh Lọc Ngon Tại Đà Nẵng
Cách Làm Óc Bò Hấp Gừng Cực Ngon, Bổ Mà Không Bị Tanh, 3 Cách Chưng Óc Heo Vừa Đơn Giản Lại Dinh Dưỡng
Cách Làm Óc Bò Hấp Gừng Cực Ngon, Bổ Mà Không Bị Tanh, 3 Cách Chưng Óc Heo Vừa Đơn Giản Lại Dinh Dưỡng
Cá Mòi Kho & Cách Kho Cá Mòi Rục Xương, 3 Cách Kho Cá Mòi Bằng Nồi Áp Suất Ngon Bá Cháy
Cá Mòi Kho & Cách Kho Cá Mòi Rục Xương, 3 Cách Kho Cá Mòi Bằng Nồi Áp Suất Ngon Bá Cháy
Chế Biến Ngọc Dương Dê Đúng Cách Chế Biến Ngọc Dương Hấp Gừng
Chế Biến Ngọc Dương Dê Đúng Cách Chế Biến Ngọc Dương Hấp Gừng
Cách Tính Hàng Tồn Kho Chậm Luân Chuyển, Kiểm Toán Phần Hành Hàng Tồn Kho
Cách Tính Hàng Tồn Kho Chậm Luân Chuyển, Kiểm Toán Phần Hành Hàng Tồn Kho
Cách Hấp Lại Bánh Chưng Bằng Lò Vi Sóng Đúng Cách, An Toàn, Cách Rã Đông Bằng Lò Vi Sóng Đúng Cách, An Toàn
Cách Hấp Lại Bánh Chưng Bằng Lò Vi Sóng Đúng Cách, An Toàn, Cách Rã Đông Bằng Lò Vi Sóng Đúng Cách, An Toàn
Cách Làm Dúi Hấp Nguyên Con Dúi Chế Biến Món Gì Ngon Nhất, Hướng Dẫn Làm Thịt Dúi
Cách Làm Dúi Hấp Nguyên Con Dúi Chế Biến Món Gì Ngon Nhất, Hướng Dẫn Làm Thịt Dúi
Món Ngon, Cách Pha Nước Chấm Thịt Mèo Hấp Ngon Đúng Vị, Cách Làm Nước Chấm Thịt Mèo
Món Ngon, Cách Pha Nước Chấm Thịt Mèo Hấp Ngon Đúng Vị, Cách Làm Nước Chấm Thịt Mèo
Cách Tải Kho Báu Huyền Thoại Bản Trung Quốc, Kho Báu Huyền Thoại Vip 11
Cách Tải Kho Báu Huyền Thoại Bản Trung Quốc, Kho Báu Huyền Thoại Vip 11
Top 18 Cách Kho Cá Chuồn Kho Thơm Mới Nhất 2022, Top 18 Cách Nấu Cá Chuồn Kho Thơm Mới Nhất 2022
Top 18 Cách Kho Cá Chuồn Kho Thơm Mới Nhất 2022, Top 18 Cách Nấu Cá Chuồn Kho Thơm Mới Nhất 2022
New Bật Mí Cách Hấp Thịt Mèo Với Ngải Cứu, Hướng Dẫn Làm Thịt Mèo Cực Ngon
New Bật Mí Cách Hấp Thịt Mèo Với Ngải Cứu, Hướng Dẫn Làm Thịt Mèo Cực Ngon

Categories