Cách Viết Quảng Cáo Hấp Dẫn Viết Nội Dung Quảng Cáo Hiệu Quả

Viết bài quảng cáo là cách mà nhiều doanh nghiệp chọn sử dụng để nâng cao hiệu quả kinh doanh cho mình. Hướng dẫn này giúp bạn biết cách viết content quảng cáo thu hút khách hàng, để mang lại hiệu quả bán hàng cao nhất. Ngoài ra, bạn cần hiểu sự khác biệt giữa bài viết quảng cáo với viết PR để sử dụng loại content này cho chính xác.

Đang xem: Cách viết quảng cáo hấp dẫn

*

Làm sao để viết bài quảng cáo hiệu quả?
News
Nội dung chính hide
1Cách viết bài quảng cáo online tùy theo nền tảng hiển thị
1.1Viết bài quảng cáo trên Facebook để chạy content ads
1.1.1Hình ảnh (hoặc video) trong bài viết quảng cáo facebook
1.1.1.1Dạng 1 hình ảnh
1.1.1.2Dạng 4 hình ngang
1.1.1.3Dạng 4 hình dọc
1.1.1.4Dạng 4 hình bằng nhau
1.1.1.5Làm sao để hình ảnh thu hút và hấp dẫn?
1.1.1.6Những lỗi thường gặp về hình ảnh quảng cáo trên facebook
1.1.2Tiêu đề cho bài viết quảng cáo trên facebook
1.1.2.1Xác định người đọc và khách hàng mục tiêu của bạn trên facebook
1.1.2.2Nguyên tắc quan trọng khi viết tiêu đề quảng cáo trên facebook
1.1.2.3Các mẫu tiêu đề tham khảo cho bài viết quảng cáo trên facebook
1.1.3Xây dựng nội dung khi viết bài quảng cáo facebook
1.1.3.1Nêu được Vấn đề và Giải pháp
1.1.3.2Nêu được Lợi ích và Cam kết
1.1.3.3Kêu gọi hành động thích hợp
1.1.3.4Nhân tố thúc đẩy, gấp rút, khan hiếm
1.1.4Kinh nghiệm chạy facebook ads, vấn đề và cách khắc phục
1.1.4.1Tình trạng quảng cáo bán hàng bất chấp, chỉ cần lợi nhuận
1.1.4.2Tiếp cận người không đúng nhu cầu (vấn đề target mục tiêu)
1.1.4.3Sai hành vi khách hàng khi dùng công cụ tư vấn và chốt sale online
1.1.4.4Vấn đề dịch vụ phát triển, bot tự động, freelance
1.1.4.5Những từ ngữ cần tránh khi viết content quảng cáo cho Facebook
1.2Viết bài quảng cáo trên website cho Google
1.2.1Xác định mục đích bài viết hiển thị trên kết quả tìm kiếm Google
1.2.2Xác định vấn đề tìm kiếm của người đọc, thông điệp của bạn
1.2.2.1Vấn đề từ khóa và nghiên cứu từ khóa
1.2.3Tìm hiểu thông tin các bài viết quảng cáo khác trên Google
1.2.4Dạng content và dàn ý cho bài viết quảng cáo cho Google
1.2.4.1Dạng story (kể chuyện)
1.2.4.2Dạng review (nhận xét)
1.2.4.3Đặt vấn đề – giải pháp
1.2.4.4Xu hướng hiện tại
1.2.4.5So sánh, xếp hạng
2Phân biệt sự khác nhau của bài viết quảng cáo so với bài viết PR
2.1Khác biệt về thời hạn của bài viết quảng cáo so với bài viết PR
2.2Khác biệt về tính sáng tạo của bài viết quảng cáo so với bài viết PR
2.3Khác biệt về mục đích của bài viết quảng cáo so với bài viết PR
3Tổng hợp những mẫu bài viết quảng cáo hay trong thực tế cho marketer
3.1Tài liệu tham khảo về cách viết bài quảng cáo
4Bài viết liên quan

Cách viết bài quảng cáo online tùy theo nền tảng hiển thị

Nền tảng mà bạn sử dụng để đăng nội dung ngày càng ảnh hưởng rất lớn đến đặc điểm content, và việc lựa chọn phương thức để xây dựng content, viết bài quảng cáo. Các nền tảng khác nhau, như Google và Facebook, lại cho thấy những sứ mệnh phục vụ rất khác nhau cho người dùng.

*

Nền tảng viết bài quảng cáo

Vì vậy, những nền tảng online này lại hiển thị những phong cách content hoàn toàn khác nhau. Điều này buộc bạn cũng phải có những cách viết bài quảng cáo khác nhau cho từng nền tảng này, để có thể thu hút người dùng phù hợp và đạt hiểu quả cao nhất.

Chi phí quảng cáo tính theo CPC (Cost per click) hoặc CPM (Cost per million reachs)

Giả sử tốn 100k để tiếp cận 1000 người. Trong 1000 người đó có 100 người tương tác, thì mỗi tương tác sẽ tốn 1000đ/tương tác

Ngược lại, nếu quảng cáo tiếp cận 1000 người, tốn 100k, mà thu đến 200 người tương tác, thì mỗi tương tác chỉ tốn 500đ/tương tác

Khách hàng gần như phải có nhu cầu thì mới tương tác. Mỗi tương tác đều là cơ hội tiếp cận tiềm năng và tạo ra doanh số cho bạn

Giá trị của tương tác trong quảng cáoViết bài quảng cáo trên Facebook để chạy content ads

Thông tin hiển thị trên facebook đến với người dùng theo dạng dòng thời gian (timeline) hoặc newsfeed (tin mới). Hành vi người dùng là kéo hoặc lướt xuống, và chỉ dừng lại để đọc những thông tin quan tâm, hoặc nhiều hơn là click link xem chi tiết, like, comment, share.

*

Nội dung quảng cáo trên Facebook

Vì vậy, bài viết quảng cáo của bạn nếu không thu hút được sự quan tâm sẽ nhanh chóng bị cuộn mất, mà vẫn mất một lượt hiển thị tính phí. Bài quảng cáo có nội dung thu hút được người xem cần tập trung vào yếu tố:

Thương hiệu uy tín (nếu nổi tiếng và người xem đã quen)Hình ảnh hoặc Video có nội dung quảng cáo hấp dẫnTập trung đúng đối tượng người xem, xử lý nhu cầu hiện tạiNhững mào đầu vấn đề hiệu quả, content thực sự thu hútYếu tố xu hướng, trào lưu hiện tại, người nổi tiếng mà họ biếtNội dung được giới thiệu hoặc chia sẻ của quan hệ quen biết

Bạn hãy xem bài viết quảng cáo dưới đây trên facebook. Content quảng cáo này thu hút được 20.000 like, 3800 comment, 1211 chia sẻ.

*

Mẫu quảng cáo cơm cháy trên facebook

Đặc biệt, hình ảnh và những dòng nội dung trên cùng trong content quảng cáo facebook cần phải lôi cuốn ngay trong 3 giây đầu, khi người dùng lướt qua. Điều này rất quan trọng, vì sau đó người xem mới đọc kỹ hơn và tương tác với nội dung.

Xem thêm: Chia Sẻ Cách Kho Cá Cơm Khô Ăn Xôi Cá Khô Nha Trang, Xôi Cá Cơm Độc Đáo Cho Bữa Sáng

Thậm chí, facebook cũng để các video ở chế độ tự động load để thu hút người xem. Đối với video, những giây đầu tiên trình chiếu có nội dung lôi cuốn cũng rất quan trọng.

Hình ảnh (hoặc video) trong bài viết quảng cáo facebook

Hình ảnh là phần không gian hiển thị lớn nhất trong bài viết quảng cáo facebook. Đây gần như là yếu tố quyết định đến 90% khả năng giữ chân người dùng khi lướt facebook.

Hình ảnh có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc post theo phong cách một album nhiều hình theo các bố cục, bố trí khác nhau:

Dạng 1 hình ảnh

*

Dạng 1 hình ảnh

Sử dụng để trình bày đơn lẻ một sản phẩm, có nhiều thông tin chi tiết cho sản phẩm, nhưng không cần xem quá nhiều góc độ.

Dạng 1 hình ảnh, bạn có thể thêm vào nút “Gửi tin nhắn”Dạng 4 hình ngang

*

Dạng 4 hình ngang

Hiển thị dạng album này phù hợp với sản phẩm cần nhiều góc độ và chi tiết. Tương đối giống với show hình ảnh trong phần sản phẩm của các website thương mại điện tử. Để hiển thị dạng album hình ảnh này trong bài post facebook, bạn cần upload hình như sau:

Hình đầu tiên có kích thước 900 x 600 pixelCác hình nhỏ còn lại cần có kích thước 900 x 900 pixelDạng 4 hình dọc

*

Dạng 4 hình nằm dọc

Kiểu hiển thị hình ảnh trong bài quảng cáo facebook theo dạng album dọc này rất phù hợp với các sản phẩm thời trang và người mẫu. Cũng nên sử dụng cho một sản phẩm dưới nhiều góc độ. Để hiển thị được theo dạng album dọc, bạn cần upload các hình ảnh như sau:

Hình đầu tiên có kích thước 600 x 900 pixelNhững hình nhỏ còn lại có kích thước 900 x 900 pixelDạng 4 hình bằng nhau

*

Dạng 4 hình bằng nhau

Kiểu hình ảnh theo album này phù hợp hơn khi bạn muốn trình bày nhiều sản phẩm ngang hàng nhau. Mỗi sản phẩm trong album chỉ cần một góc độ minh họa. Cũng phù hợp cho hình ảnh dự án, căn hộ, bất động sản, nội thất, danh mục sản phẩm, combo… Cách upload như sau:

Tất cả các hình đều có kích thước 900 x 900 pixel (hoặc hình vuông là được)Làm sao để hình ảnh thu hút và hấp dẫn?Bạn nên chạy nhiều mẫu quảng cáo với nhiều hình ảnh và cách bố trí khác nhau. Bằng cách này bạn sẽ chọn ra được trường hợp nào thực sự thu hút người xem. Test nhiều hình ảnh, loại trừ các mẫu không thích hợp để có chọn lọc sau cùng thành công nhất.Hình ảnh phải rõ ràng và đẹp. Kích thước hình ảnh phải đủ lớn. Độ phân giải hình phải đủ sắc nét để thu hút ánh mắc người nhìn. Các hình ảnh quá nhỏ hoặc mờ sẽ làm mắt người nhìn bị mỏi và khó chịu hơn.Thay đổi vị trí sắp xếp hình ảnh trong các kiểu album trên, để tìm được cách trình diễn hiệu quả nhất. Mỗi mẫu với hình lớn đại diện và phong cách bố trí khác nhau, sẽ đưa đến những kiểu cảm nhận khác nhau. Bạn cần tìm ra cách trình diễn nào phù hợp với sở thích của số đông, cho tập khách hàng và người xem của bạn trên facebook.Nếu chạy dạng 4 hình nằm dọc, hoặc 4 hình nằm ngang thì ảnh lớn nhất (ảnh đầu tiên) phải thể hiện tóm tắt được nội dung của bài viết quảng cáo, có điểm nhấn hoặc sáng tạo để có được ấn tượng người xem. Lưu ý rằng, hình ảnh sản phẩm thực tế luôn gây ấn tượng mạnh hơn tranh vẽ.Các album đều chỉ thể hiện 4 hình đầu tiên trong album. Bạn cần hiển thị các sản phẩm, hoặc góc độ sản phẩm nổi bật nhất trong 4 hình đầu tiên này. Bạn cũng luôn cần xem qua tất cả hình ảnh trong album và chọn lọc lại xem những hình nào làm hình đại diện thì tốt nhất.Những lỗi thường gặp về hình ảnh quảng cáo trên facebookText (phần chữ) chiếm quá 20% ảnh quảng cáoĐể giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn về hình ảnh, cũng như dễ dàng phân biệt được khu vực hình và nội dung miêu tả. Facebook quy định văn bản trong hình không được chiếm nhiều hơn 20% bố cục của hình ảnh quảng cáo.

*

Hình ảnh vi phạm chính sách text chiếm nhiều hơn 20% bố cụcHình ảnh chứa nhiều cảnh da thịt, hở hang, bộ phận con ngườiCác quảng cáo thời trang, trang sức, mỹ phẩm, spa… cần lưu ý. Những yếu tố mang “nội dung người lớn” sẽ không được duyệt, hoặc bị tự động từ chối từ hệ thống của facebook.

Xem thêm: Gợi Ý Những Cách Hấp Táo Cho Be Ăn Dặm Thơm Ngon Bổ Dưỡng Dễ Làm

*

Hình ảnh vi phạm chính sách, chiếm quá nhiều thành phần da thịt của ngườiTiêu đề cho bài viết quảng cáo trên facebook

Tiêu đề trong bài post facebook không có vị trí riêng, vì có thể chỉ hiển thị phần nội dung chi tiết của bài post. Nhưng bạn rất cần phải xây dựng cho nội dung bài quảng cáo trên facebook một tiêu đề cụ thể trên cùng, trước khi vào nội dung chi tiết.

See more articles in category: Món Hấp