CÁCH TÍNH TUỔI HÀNG TỒN KHO

Số ngày tồn kho bình quân (tiếng Anh: Average Age of Inventory) là số ngày vừa phải nhằm một chủ thể phân phối không còn hàng tồn kho. Đây là một trong những liệu nhưng mà các nhà so với áp dụng nhằm xác định kết quả bán sản phẩm.

Bạn đang xem: Cách tính tuổi hàng tồn kho


*

Số ngày tồn kho bình quân

Khái niệm

Số ngày tồn kho bình quân trong tiếng Anh là Average Age of Inventory, viết tắt làAAI.

Số ngày tồn kho bình quân còn được hotline là lợi nhuận mặt hàng tồn kho trong thời gian ngày (DSI).

Số ngày tồn kho bình quân đến đơn vị so với biết mặt hàng tồn kho được gửi nkhô nóng như thế nào ở một đơn vị so với đơn vị không giống. Cửa Hàng chúng tôi nào bán sản phẩm tồn kho càng sớm nhằm tìm lợi tức đầu tư thì sẽ càng bao gồm lãi.

Tuy nhiên, một số chủ thể áp dụng chiến lược gia hạn nấc tồn kho cao hơn nữa nhằm giảm giá hoặc thực hiện các chiến lược lâu năm. Mặc mặc dù AAI có thể được thực hiện có tác dụng thước đo mức hiệu quả bán sản phẩm, tuy thế nó cũng cần được phối hợp với các công cụ khác, chẳng hạn như tỉ suất lợi nhuận gộp, để giới thiệu tóm lại chính xác hơn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Cá Tra Kho Thơm Của Bòn Bon, Cách Làm Món Khô Cá Tra Kho Thơm Của Bòn Bon

Số ngày tồn kho bình quân là 1 trong công cụ đặc biệt trong các ngành công nghiệp bao gồm chu kì bán sản phẩm với chu kì sản phẩm nhanh khô, chẳng hạn như ngành công nghệ. Số ngày tồn kho bình quân cao hoàn toàn có thể cho biết một chủ thể ko quản lí lí đúng cách dán sản phẩm tồn kho của bản thân mình hoặc đang sẵn có hàng tồn kho khó bán.

Công thức tính số ngày tồn kho bình quân

Số ngày tồn kho bình quân (AAI)góp các đại lí mua hàng chỉ dẫn ra quyết định cài cùng người cai quản lí chỉ dẫn các định giá, ví dụ nlỗi các chủ thể chiết khấu hàng tồn kho hiện bao gồm để có thể xoay vòng thành phầm và tăng dòng tiền. lúc số ngày tồn kho bình quân của một đơn vị tạo thêm, nút khủng hoảng sản vật lạc hậu cũng tăng theo.

Rủi ro sản vật lạc hậu là khủng hoảng mặt hàng tồn kho bị mất quý giá theo thời hạn hoặc hàng tồn kho là hàng hóa vào một thị trường ít/hiếm có nhu ước. Nếu một chủ thể cần thiết bán sản phẩm tồn kho, cửa hàng có thể loại bỏ sản phẩm tồn kho cùng với số tiền ít hơn giá trị được nêu ở bảng phẳng phiu kế toán của chúng ta.

AAI = C/G × 365

Trong đó:

C là bỏ ra phí bình quân của hàng tồn kho thời điểm hiện nay tại

G là giá vốn hàng bán

lấy ví dụ vềsố ngày tồn kho bình quân

Một bên chi tiêu quyết định đối chiếu nhì đơn vị nhỏ lẻ. cửa hàng ABC cài sản phẩm tồn kho trị giá chỉ 100.000 đô la cùng giá bán vốn hàng buôn bán là 600.000 đô la. Số ngày tồn kho bình quân của doanh nghiệp A được xem bằng cách phân tách ngân sách tồn kho vừa phải cho giá bán vốn mặt hàng cung cấp và tiếp đến nhân kết quả đó với 365 ngày. Hay 100.000 đô la phân tách cho 600.000 đô la, nhân cùng với 365 ngày. Số ngày tồn kho bình quân của công ty A là 60,8 ngày. Điều đó Tức là công ty bắt buộc mất khoảng chừng nhì mon để bán hàng tồn kho.

trái lại, Công ty XYZ cũng sở hữu hàng tồn kho trị giá bán 100.000 đô la, tuy nhiên giá vốn hàng bán là một triệu đô la, làm cho bớt số ngày tồn kho bình quân xuống còn 36,5 ngày. Có thể thấy, công ty XYZ tác dụng hơn chủ thể ABC.