Cách Tính Hàng Tồn Kho Chậm Luân Chuyển, Kiểm Toán Phần Hành Hàng Tồn Kho

Một trong những công việc mà các doanh nghiệp cần phải thực hiện đó là tính toán vòng quay hàng tồn kho. Vì nó giúp chủ doanh nghiệp nắm bắt được tình hình và hoạt động kinh doanh. Vậy làm thế nào để tính được chỉ số này Và đâu là những lý do cụ thể mà doanh nghiệp cần phải tính toán? Tất cả vấn đề trên sẽ được giải đáp cụ thể và rõ ràng ở bài viết sau đây. 

Khái niệm vòng quay hàng tồn kho

Khái niệm

Vòng quay hàng tồn kho là gì? Chắc hẳn đây là câu hỏi của không ít doanh nghiệp. Vòng quay hàng tồn kho (Inventory Turnover Ratio) là một chỉ số tài chính; được sử dụng để doanh nghiệp xác định được khả năng quản trị hàng hóa tồn kho trong toàn bộ các hoạt động của mình.

Đang xem: Cách tính hàng tồn kho chậm luân chuyển

Ở mục hàng tồn kho trong các báo cáo tài chính, hệ số này thể hiện khả năng quản lý hàng tồn kho của các doanh nghiệp. Chính xác hơn thì con số này cho biết số lần mà hàng tồn kho luân chuyển để tạo ra được số doanh thu cùng kỳ đó. Như vậy, dễ thấy trong nhiều trường hợp con số này càng cao thì càng tốt. Vì nó thể hiện được rằng doanh nghiệp đang hoạt động ổn định và hiệu quả; không có tình trạng hàng hóa trong kho bị ứ đọng và tồn nhiều.

 

*

Vòng quay hàng tồn kho là gì?

Ý nghĩa chỉ số vòng quay hàng tồn kho

Các chỉ số vòng quay hàng tồn kho tạo điều kiện để doanh nghiệp xác định xem mình đang có tỷ lệ rủi ro cao hay thấp trong báo cáo tài chính. Tỷ lệ sẽ thấp dần nếu như hàng tồn kho có xu hướng giảm qua các năm. Nhưng đáng nói là nếu sở hữu tỷ số cao quá thì lại là bất lợi với doanh nghiệp. Vì điều đó có nghĩa là hàng hóa thường được xuất kho thường xuyên; dẫn đến số lượng hàng hóa dự trữ trong kho không nhiều.

Điều này sẽ là một khó khăn lớn cho chính doanh nghiệp nếu chẳng may nhu cầu của hàng hóa đó trên thị trường đột ngột tăng. Lúc này khả năng cao là hàng trong kho sẽ không đủ để cung cấp ra ngoài. Tổn hại rất lớn tới uy tín của doanh nghiệp. Và dẫn đến hiện tượng khách hàng rời đi để tìm kiếm các đơn vị hay đối tác khác. Doanh nghiệp vì thế mà mất đi thị phần lâu năm.

Ngoài ra, nếu nguyên liệu đầu vào cho quá trình sản xuất không được dự trữ đủ dùng; thì có thể dẫn đến dây chuyền sản xuất bị ngưng trệ. Do đó, cái doanh nghiệp cần duy trì là một chỉ số vòng quay đủ lớn; nhưng vẫn phải phù hợp và ổn định. Để luôn duy trì được khả năng đáp ứng thị trường và quy trình sản xuất.

Lý do doanh nghiệp cần phải tính toán vòng quay hàng tồn kho 

Doanh nghiệp cần phải tính toán được hệ số vòng quay hàng tồn trong báo cáo tài chính (mục Inventory Turnover). Vì nó có vai trò lớn trong việc xác định khả năng quản lý hàng hóa của doanh nghiệp. Cụ thể là:

✔ Doanh nghiệp nắm được khả năng quản trị hàng tồn kho của mình thông qua việc so sánh qua các năm✔ Hệ số càng lớn thì chứng tỏ tốc độ quay vòng của hàng hóa càng nhanh✔ Hệ số càng thấp thì chứng tỏ tốc độ quay vòng của hàng hóa càng chậm. Khối lượng hàng tồn kho lớn✔ Thể hiện được tình hình bán hàng của doanh nghiệp: Bán hàng nhanh hay chậm? Tốc độ tiêu thụ như thế nào? Sản lượng hàng hóa còn bị tồn kho, ứ đọng?✔ Nhắm chừng được khả năng rủi ro của doanh nghiệp ở từng năm

*

Những lý do khiến doanh nghiệp phải tính vòng quay hàng tồn kho

Tuy nhiên số lượng hàng tồn kho như thế nào là tốt còn tùy thuộc vào từng ngành hàng/lĩnh vực; tùy thuộc vào doanh thu; dòng tiền;… Cho nên không thể khẳng định rằng cứ sở hữu mức tồn kho thấp là tốt cho doanh nghiệp, mức tồn kho cao là xấu cho doanh nghiệp được.

Cách để tính toán vòng quay hàng tồn kho chuẩn nhất

Cách tính vòng quay hàng tồn kho cũng không quá phức tạp. Lấy doanh thu của hàng hóa (hoặc có thể thay bằng giá vốn hàng bán) chia cho giá trị bình quân của hàng tồn kho, chính là con số cần tính. Tất nhiên là các con số này đều phải được tính trong cùng một thời gian. Trong đó, giá trị bình quân của hàng tồn kho chính là trung bình cộng của giá trị cuối và giá trị đầu kỳ.

 

*

Công thức tính vòng quay hàng tồn kho

Số vòng quay hàng tồn kho chính xác sẽ thể hiện được số lần luân chuyển hàng hoá trong một thời gian xác định. Nếu doanh nghiệp có chỉ số này cao; thì có thể việc kinh doanh của doanh nghiệp đang tốt và thuận lợi. Lý do là vì doanh nghiệp sẽ chỉ đầu tư cho các mặt hàng ít tồn kho nhưng lại đạt doanh thu cao.

Ví dụ: nếu doanh thu của cửa hàng năm 2019 là 900 triệu; và giá trị tồn kho trung bình là 30 triệu. Hãy nêu cách tính chỉ số Inventory Turnover Ratio.

Xem thêm: Cách Hấp Bạch Tuộc Sả Ớt Gừng, Cách Làm Món Bạch Tuộc Hấp Sả Ớt Gừng

Từ dữ liệu trên, ta tính được hệ số vòng quay của cửa hàng là: 900.000.000 / 30.000.000 = 30. Suy ra trong năm 2019 hàng trong kho của cửa hàng đã luân chuyển 30 lần.

Ngoài ra, nếu lấy 365 ngày / 30 lần = 12,17 ngày. Con số này thể hiện là: một lần luân chuyển hàng trong kho sẽ mất trung bình khoảng 12,17 ngày. Doanh nghiệp có thể ước tính dễ dàng thời gian cần thiết để quay vòng hàng tồn kho; và có thể lên kế hoạch nhập hàng hợp lý.

Thế nào là một vòng quay hàng tồn kho hợp lý?

Hệ số bao nhiêu là tốt?

Chỉ số vòng quay hàng tồn tồn kho đó có hợp lý hay không còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Ví dụ như: chủng loại hàng hóa, dòng tiền hay thị trường,… Do đó mà tùy vào từng quy mô và ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp; mà số vòng quay hàng tồn kho sẽ có những giá trị hợp lý không giống nhau.

Nói tóm lại, câu trả lời cho câu hỏi “Con số nào là hợp lý?” chính là không có con số cố định. Thay vào đó, doanh nghiệp cần xác định được hai điểm mốc sau; để có thể so sánh và tính toán được con số phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình:

✔ Một là thực hiện so sánh mình với các cửa hàng khác kinh doanh khác; với điều kiện là cùng kinh doanh một mặt hàng. Các mặt hàng cũng phải có mức giá tương đương với giá bán của cửa hàng bạn✔ Hai là cần phải so sánh con số này với các hệ số trong quá khứ. Ví dụ như so sánh con số của năm trước, quý trước hay tháng trước. Từ đó lên kế hoạch tiếp cho kỳ sau.

Một số lưu ý cần quan tâm

Một điều cần lưu ý nữa là hệ số vòng quay hàng tồn kho là tỷ số trung bình trong một năm. Do có ảnh hưởng của các chương trình khuyến mãi, ra mắt sản phẩm; mà con số này sẽ có thể thay đổi đột ngột. Cho nên doanh nghiệp cũng cần phải lường trước những sự kiện này.

 

*

Số vòng quay hàng tồn kho bị ảnh hưởng của các chương trình khuyến mãi

Trong thực tế, với mô hình hiệu quả đang áp dụng phổ biến tại các công ty Nhật Bản; thì số ngày luân chuyển hàng tồn kho ở mức ổn định và an toàn là 90 ngày – 3 tháng. Các doanh nghiệp/công ty Việt Nam có thể tham khảo con số này.

Bên cạnh đó, số liệu hàng hóa trên sổ sách và thực tế ở nhiều doanh nghiệp hoàn toàn khác nhau. Đây gọi là số liệu ảo. Nguyên nhân của việc này là do khách hàng đã mua hàng nhưng không muốn lấy hóa đơn. Dẫn đến bộ phận kế toán không xuất hóa đơn cho các đơn hàng này. Vì vậy mà số liệu thực tế và trên sổ sách có sai lệch. Do đó, một trong những nguyên tắc cần chú ý là cho dù khách hàng có cần lấy hóa đơn hay không; chỉ cần bán được hàng thì kế toán phải xuất hóa đơn cho đơn hàng đó.

Công thức luân chuyển

Tốc độ luân chuyển hàng tồn kho được thể hiện qua một trong 2 chỉ tiêu:

phân tích tốc độ luân chuyển của hàng tồn kho
Công thức luân chuyển hàng tồn kho (1)

Số vòng quay hàng tồn kho càng lớn hoặc số ngày một vòng quay hàng tồn kho càng nhỏ thì tốc độ luân chuyển hàng tồn kho cành nhanh, hàng tồn kho tham gia vào luân chuyển được nhiều vòng hơn và ngược lại. Sự luân chuyển hàng tồn kho càng nhanh thì sẽ giúp doanh nghiệp có thể giảm bớt được vốn dự trữ nhưng vẫn đảm bảo vốn cho nhu cầu sản xuất kinh doanh, nâng cao hiệu quả sử vốn tốt hơn.

Phân tích tốc độ luân chuyển của hàng tồn kho | Kế toán Việt Hưng

Trường hợp đối với đơn vị sản xuất, nguyên vật liệu là một bộ phận hàng tồn kho lớn nhất ảnh hưởng quyết định đến luân chuyển hàng tồn kho. Vì vậy, để đánh giá tốt hơn khả năng luân chuyển hàng tồn kho có thể tính thêm chỉ tiêu luân chuyển vốn nguyên vật liệu qua công thức sau:

ktvh
Công thức luân chuyển hàng tồn kho (2)

Ví dụ thực tế phân tích tốc độ luân chuyển của hàng tồn kho

Cho một số chỉ tiêu trên Báo cáo tài chính của Công ty TNHH Việt Hưng năm 20XX như sau: ĐVT: đồng

Chỉ tiểu Đầu năm Cuối năm
1.Giá vốn hàng bán 47.500 57.420
2.Hàng tồn kho bình quân 2.500 2.900

Yêu cầu:

Phân tích tốc độ luân chuyển của hàng tồn kho

Bài làm:

Bảng tính tốc độ luân chuyển hàng tồn kho. Ký hiệu: HTK: hàng tồn kho, Svq: số vòng quay

Chỉ tiêu Công thức tính Đầu năm Cuối năm Cuối năm so với đầu năm
Chênh lệch
1.Số vòng quay của HTK GVHBHTK BQ 47.5002.500

=19

57.4202.900

=19.8

+0.8
2.Thời gian 1 vòng quay của HTK 365Svq của HTK 36519

=19.2

36519.8

=18.4

-0.8

1. Đánh giá khái quát

  • Đầu năm, trong 1 kỳ kinh doanh, HTK quay được 19 vòng
  • Cuối năm, trong 1 kỳ kinh doanh, HTK quay được 19.8 vòng

→ Svq của HTK cuối năm so với đầu năm tăng 0.8 vòng. Chứng tỏ tốc độ luân chuyển của HTK cuối năm so với đầu năm tăng

Hàng tồn kho là gì ? Hàng tồn kho bao gồm những gì ?

2. Xác định nhân tố ảnh hưởng và mức độ ảnh hưởng của các nhân tố

Svq của HTK tăng là do ảnh hưởng của 2 nhân tố: hàng tồn kho bìn qhuân và giá vốn hàng bán. Đi sâu vào phân tích ảnh hưởng của từng nhân tố

2.1 Mức độ ảnh hưởng của hàng tồn kho bình quân

∆HTKBQ = GVHB đầu nămHTK bq cuối năm GVHB đầu nămHTK bq đầu năm
∆HTKBQ = 47.5002.900 47.5002.500

= – 2.621 (vòng)

2.2 Mức độ ảnh hưởng của giá vốn hàng bán

∆GVHB = GVHB cuối nămHTK bq cuối năm GVHB đầu nămHTK bq cuối năm
∆HTKBQ = 57.4202.900 47.5002.900

= 3.421 (vòng)

2.3 Nhận xét, tổng hợp lại

Vậy ta thấy số vòng quay của HTK tăng 0.8 vòng do giá vốn hàng bán tăng 9.920 làm vòng quay nhanh hơn 3.421 vòng. Tuy nhiên HTK bình quân lại tăng lên 400 so với đầu năm nên số vòng quay của HTK đã giảm 2.621 vòng. Vậy doanh nghiệp cần có chính sách dự trữ HTK thích hợp để làm tăng nhanh số vòng quay của HTK góp phần tiết kiệm tài sản ngắn hạn

Ưu điểm: Giá vốn tăng, chứng tỏ hàng tiêu thụ tăng. Như vậy doanh nghiệp có nhiều biện pháp tăng lượng hàng tiêu thụ: tìm kiếm thị trường, định giá, chính sách, bán hàng hấp dẫn. Quy mô hàng tồn kho tăng, chứng tỏ tốc độ quay chậm, không bị ứ đọng vốn.

Tạm kết

Bài viết trên đã trả lời được câu hỏi “vòng quay hàng tồn kho là gì”; cách tính; và những lý do mà doanh nghiệp cần phải tính toán được con số này. Nhằm mục đích đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp được ổn định; nắm bắt được khả năng xảy ra rủi ro mà có thể chủ động giải quyết các vấn đề phát sinh nhanh nhất; thì doanh nghiệp nên tính toán chỉ số này càng chính xác càng tốt. Đây thực sự là công việc không thể thiếu nếu muốn phát triển ổn định.

Xem thêm: Cách Làm Trứng Hấp Cho Em Bé

Để được tư vấn chính xác về các giải pháp và phần mềm quản lý cho doanh nghiệp bạn; Đăng ký ngay hoặc liên hệ Phòng Tư vấn wingroupvn.com qua hotline: 1900 6123.

See more articles in category: Món kho

Sale off:

Categories