Cách Sử Dụng Nồi Hấp Autoclave, Sử Dụng Nồi Hấp An Toàn

Nồi hấp trong y tế là thiết bị giúp tiệt trùng và tiêu diệt các vi sinh vật, vi khuẩn gây hại giúp quá trình điều trị, thăm khám được diễn ra hiệu quả, an toàn. Tuy nhiên sử dụng nồi hấp như thế nào để chính xác. Cùng wingroupvn.com tìm hiểu nhé.

Đang xem: Cách sử dụng nồi hấp autoclave

Nồi hấp có nhiệm vụ tiêu diệt vi sinh vật, vi khuẩn gây bệnh. Thiết bị này được dùng nhiều trong y tế, phòng thí nghiệm để giữ sạch cho các thiết bị và dụng cụ y tế thăm khám. Với phòng thí nghiệm, công cụ này được dùng để làm sạch các ống nghiệm, các khay nghiên cứu . Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng. Nồi hấp được lựa chọn theo dung tích và kích thước cho phù hợp.

Giới thiệu về cách sử dụng nồi hấp y tế

Nồi hấp trong y tế có cấu tạo đơn giản gồm buồng hấp được làm từ inox có cấu tạo hình trụ. Đây là cấu tạo bền bỉ và chịu được lực tác động trong môi trường áp suất lớn.

*

Lựa chọn nồi hấp

Khi nước được đưa vào khay, khu vực gia nhiệt được có tác dụng làm nước sôi và phát triển thành hơi nước. Hơi nước này kết hợp với áp suất đưa vào buồng sẽ duy trì trên 121 độ C. Đây là nhiệt độ có thể tiêu diệt toàn bộ vi sinh vật gây hại, vi khuẩn, virus lây bệnh. Sau một thời gian tiệt trùng, hơi nước sẽ được xả ra ngoài theo van cho tới khi đạt ngưỡng an toàn để đưa dụng cụ ra ngoài.

Cấu tạo của thiết bị nồi hấp y tế

Buồng tiệt trùng theo thể tíchBộ điều khiển chương trình gia nhiệtLồng đựng dụng cụ, môi trườngVale xả hơi nướcTay cầm để mở nắp đối với thiết bị mở bằng tayĐồng hồ đo áp suấtCông tắc mở nguồnCách sử dụng nồi hấp tiệt trùng và lưu ý khi sử dụng

Kiểm tra thiết bị

Kiểm tra dây điệnĐường ống xả có đúng vị trí hay khôngKiểm tra nước trong buồng hấpThử cắm điện và kiểm tra công tắc nguồnKiểm tra màn hình hiển thịKiểm tra máy có chạy hay không

*

Sử dụng nồi hấp trong y tế

Chuẩn bị thao tác bắt đầu sử dụng

Cho 3 lít nước vào buồng hấpCho giỏ dụng cụ vào buồngĐậy nắp lại và vắn kín khóaChọn nhiệt độ là 121 độ. Ngoài ra còn có nhiều chế độ khác tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùngChỉnh áp suất 1atm trong khoảng từ 15 đến 20 phútẤn nút bắt đầu để tiến hành tiệt trùngKhi đèn chuông báo là quá trình tiệt trùng đã kết thúcChờ khoảng 4p cho thiết bị xả hết nhiệt và đồng hồ báo về 0Bạn có thể mở lắp và lấy dụng cụ ra.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Sắn Gói Lá Chuối Hấp, Chiên Giòn Ngon Đủ Vị, Cách Làm Bánh Sắn Thơm Ngon Cực Đơn Giản Tại Nhà

Lưu ý khi sử dụng

Kiểm tra nắp đậy của buồng hấp để đảm bảo an toàn khi vận hành. Chú ý tới các âm thanh lạ khi máy hoạt động để kịp thời xử lýHơi nóng ở nhiệt độ cao có thể tổn thương cho người vân hành. Vì vậy cần đảm bảo an toàn bằng việc mặc bảo hộ và thực hiện đầy đủ quy trình an toàn khi vận hành nồi hấp. Đợi cho thiết bị xả hết hơi mới lấy dụng cụ ra ngoài.Nắm vững được đặc điểm, thông số và quy tắc vận hành máy qua hướng dẫn của kỹ thuật viên của nhà sản xuất.

*

Ai cần vận hành nồi hấp y tế

Phần lớn các nhân viên kỹ thuật y tế thường thực hiện quy trình này. Ngoài ra còn có các kỹ sư thí nghiệm, những nhân viên đảm nhiệm công việc tiệt trùng tại cơ sở y tế.

Mỗi nhân viên, kỹ thuật viên cần hiêu rõ mức độ nguy hiểm của sức nóng hơi nước trong quá trình vận hành. Hiểu rõ quy trình hoạt động để đảm bảo vận hành máy tốt nhất. Hiện nay, nồi hấp được tích hợp nhiều chế độ và chức năng tự động nên việc vận hành của kỹ sư cũng được giảm bớt khá nhiều.

Xem thêm: Cách Làm Thịt Kho Tiêu Ăn Cháo Trắng Ăn Với Thịt Ba Chỉ, Tôm Khô Kho Tiêu

Tại Việt Nam,nồi hấp tiệt trùng Nihophawa đang là thương hiệu hàng đầu được sản xuất. Với hơn 11 năm kinh nghiệm, đây là nhà sản xuất thiết bị y tế uy tín được nhiều bệnh viện và phòng thí nghiệm tin dùng. Nồi hấp Nihophawa với nhiều chủng loại dung tích khác nhau được wingroupvn.com phân phối trên thị trường.

See more articles in category: Món Hấp

Sale off:

Categories