Cách Sắp Xếp Thuốc Trong Kho Dược Bệnh Viện, Cách Sắp Xếp Và Bảo Quản Thuốc

Bảo quản thuốc trong kho là gì?

Thuốc là chế phẩm có chứa dược chất hoặc dược liệu dùng cho người. Mục đích là để phòng chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, phục hồi chức năng, …do đó cần phải bảo quản thuốc an toàn từ khâu nguyên liệu, sản xuất, lưu kho. Bao gồm cả việc đưa vào sử dụng và duy trì các hệ thống hồ sơ tài liệu đầy đủ, phù hợp, các giấy tờ biên nhận và xuất phiếu.

Đang xem: Cách sắp xếp thuốc trong kho dược

Nhà kho chứa thuốc

Địa điểm: nhà kho, xưởng, tủ thuốc cần phải ở nơi cao ráo, thoáng mát, chống mối mọt ẩm mốc. Cụ thể là: tường và mái nhà cần phải vững chắc chống lại các ảnh hưởng từ thời tiết. Nền nhà kho cần phải cao, phẳng, nhẵn mịn, chắc chắn, chống thấm, chống ẩm, sạch sẽ.

Trang bị các thiết bị cần thiết, phù hợp như: hệ thống điều hòa không khí, nhiệt kế và ẩm kế để đo nhiệt độ, độ ẩm trong kho. Kho bảo quản cần lắp các loại đèn chống nổ. Công tắc điện đặt bên ngoài nhà kho.

Điều kiện bảo quản thuốc: Theo tổ chức Y tế thế giới việc bảo quản thuốc cần đáp ứng các điều kiện sau:

Bảo quản bình thường nhất là bảo quản trong điều kiện thời tiết khô thoáng, nhiệt độ giao động trong khoảng 15-25 độ C, không lẫn mùi hoặc các tạp chất khác, tránh ánh nắng trực tiếp, các dấu hiệu ô nhiễm khác. Độ ẩm không khí tối đa là 70%.Bảo quản trong kho mát thì nhiệt độ phù hợp là 8-15 độ CBảo quản thuốc kho lạnh nhiệt độ tối thiểu phải dưới 8 độ CNếu thuốc cần bảo quản trong kho đông lạnh thì nhiệt độ không vượt quá -10 độ C

Vệ sinh

*

Kho để thuốc đúng tiêu chuẩn GSP

Giữ gìn môi trường trong kho bảo quản luôn sạch, thoáng mát. Không tích tụ rác thải, bụi bẩn, không được có côn trùng, sâu bọ. Bố trí phù hợp nơi rửa tay, phòng vệ sinh thông gió tốt.

*

Thuốc để trên kệ trung tải bửng tole bảo đảm yếu tố vệ sinh

Các quy trình bảo quản thuốc

Nguyên liệu chế biến thuốc, thành phẩm cần được bảo quản đúng các điều kiện nhằm đảm bảo chất lượng thuốc. Thuốc cần được luân chuyển trong kho hợp lý: những lô nhập trước hoặc có hạn dùng trước sẽ được sử dụng trước. Việc xuất – nhập thuốc thường tuân thủ theo nguyên tắc FIFO (First In/First Out) nhập trước – xuất trước hoặc nguyên tắc FEFO (First Expired/First Out) hết hạn trước – xuất trước.

*

Hàng hóa trong kho cần được ghi chú nhãn hiệu rõ ràng

Thuốc trong kho chờ loại bỏ cần phải có dán nhãn rõ ràng, biệt trữ riêng biệt để tránh việc nhầm lẫn trong khâu cấp phát.

Xem thêm: Cách Kho Cá Kèo Rau Răm Đơn Giản Nhưng Lại Ngon Cơm Đến Bất Ngờ

Ngoài ra, cần phải có hệ thống sổ sách theo dõi, có quy trình thao tác rõ ràng nhằm đảm bảo công tác bảo quản, kiểm kê, theo dõi việc nhập xuất và kiểm định chất lượng thuốc

Sắp xếp và bảo quản thuốc theo quy tắc 3 dễ 5 chống

3 DễDễ thấyDễ lấyDễ kiểm tra5 ChốngChống ẩm nóng, mối mọt, côn trùng, nấm mốc, ánh sáng trực tiếpChống cháy nổChống nhầm lẫnChống quá hạn sử dụngChống hư hao, đổ vỡ

Kiểm soát, luân chuyển hàng và kiểm soát hàng hết hạn

Tất cả các loại thuốc, nguyên liệu thuốc cần phải kiểm tra kỹ về hạn dùng.

*

Kiểm tra hạn sử dụng của các loại thuốc trước khi xuất kho

Không cấp phát thuốc trong tình trạng tem mác bị rách, không rõ ràng. Nguyên liệu chế biến thuốc có bao bì hư hại hoặc có nghi ngờ về chất lượng.

Nguyên liệu chế biến thuốc, thùng đựng nguyên liệu cần phải được đóng kín để tránh rơi vãi, nhiễm khuẩn.

Các sai lệch, thất thoát trong quá trình kiểm tra cần phải được điều tra cụ thể để xác định nguyên nhân (do nhập chưa đúng, do nhầm lẫn, do trộm cắp, …)

Việc đạt tiêu chuẩn GSP là yếu tố vô cùng quan trọng thể hiện chất lượng các sản phẩm thuốc. Do đó, để xây dựng một hệ thống nhà kho đạt chuẩn cần tham khảo thêm tiêu chí lựa chọn kệ kho thuốc.

Xem thêm: Học Cách Kho Da Heo – Da Heo Kho Tóp Mỡ Đơn Giản Mà Đưa Cơm Phải Biết!

Trên đây là một vài típ tư vấn nhỏ trong việc bảo quản thuốc, dược phẩm, nguyên liệu thuốc. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn. Cần tư vấn để triển khai một nhà kho chứa thuốc đạt chuẩn với hệ thống kệ chuyên dùng cho ngành dược hãy liên hệ ngay với Cơ Khí Việt để được các chuyên gia trong ngành tư vấn miễn phí và báo giá một cách nhanh chóng.

See more articles in category: Món kho