Hướng Dẫn Cách Sắp Xếp Kho Thuốc Trong Nhà Thuốc Đạt Chuẩn Gpp

Việc sắp xếp thuốc trong Nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP giúp Dược sĩ tìm thuốc không quá khó khăn, sau đây là 6 nguyên tắc sắp xếp thuốc trong Nhà thuốc dược sĩ cần biết.

Đang xem: Cách sắp xếp kho thuốc

*

6 nguyên tắc cần đảm bảo khi sắp xếp thuốc trong Nhà thuốc theo chuẩn GPP

Thực tế cho thấy người mua thuốc sẽ không đủ kiên nhẫn để đợi người bán thuốc đi tìm hết tủ này đến tủ thuốc khác vì không nhớ loại thuốc đó được sắp xếp ở đâu. Chính vì vậy khi sắp xếp thuốc trong Nhà thuốc cần phải đảm bảo khoa học, giúp việc tìm thuốc không quá khó khăn. Sau đây là những nguyên tắc khi sắp xếp thuốc trong Nhà thuốc Dược sĩ cần biết.

Nguyên tắc thứ nhất: Sắp xếp theo từng loại thuốc riêng rẽ

Dược sĩ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biets, nguyên tắc này Dược sĩ cần phải biết phân loại từng mặt hàng: thuốc điều trị hay thực phẩm chức năng và sắp xếp chúng thành từng loại riêng rẽ, không được để lẫn vào nhau.

Nguyên tắc thứ 2: đảm bảo các thuốc được bảo quản trong điều kiện nhất định

Việc sắp xếp thuốc trong nhà thuốc cần đảm bảo các loại thuốc được bảo quản trong điều kiện phù hợp. Cụ thể:

Những loại thuốc cần được bảo quản trong điều kiện thường gồm có: thuốc kháng sinh, thuốc hạ sốt.Những loại thuốc bắt buộc phải bảo quản trong điều kiện đặc biệt (không được để nơi quá sáng, nhiệt độ không quá cao), gồm các loại như: hàng có mùi, dễ bay hơi hay dễ phân hủy, nhất là các loại vắc – xin.

Nguyên tắc thứ ba: Đúng quy định về chuyên môn hiện hành

Việc sắp xếp thuốc cần đảm bảo theo đúng quy định về chuyên môn hiện hành. Theo quy định hiện nay, các loại thuốc độc bảng A, B cần được sắp xếp riêng, thậm chí phải sắm một tủ riêng, khóa lại cẩn thận để bảo quản, quản lý theo các quy chế chuyên môn ngành Dược hiện hành.

Hàng chờ xử lý: Xếp vào khu vực riêng, có nhãn “Hàng chờ xử lý”.

Nguyên tắc thứ 4: Dễ tìm, dễ lấy, dễ thấy và dễ kiểm tra

Dược sĩ phải sắp xếp thuốc trong Nhà thuốc sao cho dễ tìm, dễ thấy, để đảm bảo việc tìm thuốc nhanh cũng như kiểm tra kịp thời, phát hiện những loại thuốc đã hết hạn sử dụng hay để các cơ quan chức năng dễ dàng kiểm tra hàng hóa định kỳ.

Cần sắp xếp thuốc ngay ngắn, gọn gàng, trông đẹp mắt, không để các loại hàng hóa chồng chéo lên nhau, chú ý quay nhãn hàng, tên thuốc và hình ảnh ra phía ngoài để khách dễ nhận biết.

Xem thêm: Cách Làm Sung Kho Chay Kho Siêu Ngon Siêu Dễ Làm Ngay Tại Nhà

Nguyên tắc thứ năm: nguyên tắc FEFO và FIFO

Dược sĩ Đỗ Thu, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, một nguyên tắc khi sắp xếp thuốc trong Nhà thuốc đạt chuẩn GPP nữa là “sắp xếp thuốc trong quầy thuốc hay trong quầy thuốc cũng vẫn cần đảm bảo được nguyên tắc FEFO và FIFO và đảm bảo chất lượng hàng Dược phẩm”.

Nguyên tắc FEFO: Những mặt hàng có thời hạn sử dụng ngắn thì xếp ở ngoài còn những mặt hàng có hạn sử dụng dài hơn thì xếp vào bên trong.

Nguyên tắc FIFO: Những loại hàng hóa nào nhập trước thì bán trước, những loại nào sản xuất trước cũng cần xuất trước.

Đối với những loại hàng bán lẻ: Nhà thuốc cần bán hộp dở hết rồi mới mở hộp mới, tuyệt đối không mở nhiều hộp bán cùng lúc.

Chống đổ vỡ hàng: những loại nào nhẹ thì nên để ở trên còn nặng thì để ở dưới. Các loại chai, lọ, ống tiêm không được xếp chồng lên nhau và phải để phía bên trong tủ kính.

*

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Dược

Nguyên tắc thứ 6: cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc cần các tài liệu, văn phòng phẩm, tư trang.

Phân loại tài liệu, văn phòng phẩm,…giữ vệ sinh sạch sẽ, có ghi nhãnCác tờ giới thiệu thuốc phải được sắp xếp gọn gàng, để đúng nơi quy định.Để ở một tủ riêngSắp xếp gọn gàng tài liệu, văn phòng phẩm, để đúng nơi quy định.Tư trang: Không để trong khu vực quầy thuốc.

Xem thêm: Cách Làm Óc Bò Hấp Gừng Cực Ngon, Bổ Mà Không Bị Tanh, 3 Cách Chưng Óc Heo Vừa Đơn Giản Lại Dinh Dưỡng

Trên đây là hướng dẫn các nguyên tắc sắp xếp thuốc trong Nhà thuốc theo chuẩn GPP. Để việc kinh doanh suôn sẻ và thuận lợi, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc ngay từ những cái nhỏ nhất. Chúc các bạn thành công.

See more articles in category: Món kho