Cách Quản Lý Kho Nguyên Phụ Liệu Ngành May, Những Lưu Ý Trong Quản Lý Kho Nguyên Phụ Liệu

Quản lý đơn hàng trong các xưởng may chưa bao giờ là công việc dễ dàng bởi số lượng hàng khá lớn. Để quản lý đơn hàng may mặc một cách hiệu quả các xưởng may phải nắm rõ cách thức quản lý cũng như những rủi ro trong quá trình này. Vậy làm cách nào để quản lý đơn hàng ngành may một cách hiệu quả nhất, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Đang xem: Cách quản lý kho nguyên phụ liệu ngành may

NGUYÊN VẬT LIỆU, PHỤ LIỆU VÀ TẦM QUAN TRỌNG?

Nguyên vật liệu, phụ liệu là một trong những yếu tố chính cấu thành nên thực thể sản phẩm (bên cạnh các yếu tố khác như sức lao động, đối tượng lao động). Trên thực tế, chất lượng, số lượng của nguyên vật liệu, phụ liệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm được tạo ra. Ngoài ra, chúng còn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu giá thành sản phẩm. Xét về mặt vốn thì chúng thì chúng cũng chiếm tỷ trọng không nhỏ trong vốn lưu động của doanh nghiệp.

Những cách quản lý kho hàng mới nhất 2020 - Quản Lý kho

Muốn hoạt động sản xuất kinh doanh được diễn ra đều đặn, liên tục và hiệu quả thì doanh nghiệp phải đảm bảo được nguyên vật liệu, phụ liệu đủ số lượng, chất lượng, kịp về thời gian, đúng về quy cách, có sự cân đối về lượng hàng xuất ra sản xuất, lượng hàng nhập vào lưu kho,…

Trên thực tế hiện nay, có không ít các doanh nghiệp vẫn đang loay hoay trong việc không biết làm thế nào để có thể cải thiện, thực hiện công tác quản lý kho nói chung và quản lý kho nguyên vật liệu, phụ liệu nói riêng để đạt được hiệu quả tối ưu nhất và thường gặp phải nhiều khó khăn, thách thức khác nhau.

1. Quản lý đơn hàng may mặc là gì?

*

Rất nhiều cửa hàng bán đồ may mặc đã chuyển sang sử dụng phần mềm quản lý vì thao tác đơn giản hơn, tiết kiệm thời gian hơn cho bán hàng. Bạn cũng có thể nhanh chóng đăng ký dùng thử Miễn Phí tại đây để tự đánh giá phương án này nhé. MIỄN PHÍ dùng thử

Quản lý đơn hàng trong lĩnh vực may mặc là một vị trí có nhiệm vụ theo dõi và kiểm soát đơn hàng từ khi bắt đầu tạo đơn, vận chuyển và đến tay khách hàng nhằm đảm bảo các yêu cầu về giá cả, chất lượng, số lượng và thời gian giao hàng.

Công việc của nhân viên quản lý đơn hàng may mặc cụ thể như sau:

Tiếp nhận thông tin về đơn hàng bao gồm khách hàng, hình ảnh, thông số, định mức nguyên phụ liệu.Chuẩn bị tài liệu cho bộ phận sản xuất, bao gồm số lượng đơn hàng, hình ảnh sản phẩm, định mức nguyên phụ liệu, thông số, yêu cầu nếu có.Liên hệ và cùng lên kế hoạch sản xuất với bộ phận may.Theo dõi và kiểm tra quá trình may cũng như tiến độ thực hiện đơn hàng.Giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình may.Kiểm tra việc xuất hàng, hoàn thành các thủ tục sau khi xuất hàng.Thực hiện giao hàng và quyết toán.Xử lý các vấn đề sau bán với khách hàng (nếu có).Báo cáo tình hình cho cấp trên (nếu có).

NHỮNG KHÓ KHĂN ĐIỂN HÌNH TRONG QUẢN LÝ KHO NGUYÊN VẬT LIỆU, PHỤ LIỆU

Trong công tác quản lý kho nguyên vật liệu, phụ liệu thì các thách thức không chỉ xảy đến với những nhà quản lý, quản trị doanh nghiệp mà thậm chí là nhân viên quản lý kho cũng sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau:

Khó khăn trong quản lý kho nguyên vật liệu, phụ liệu của chủ doanh nghiệp

Qua kinh nghiệm hơn một thập kỷ hoạt động trong lĩnh vực mã số mã vạch nói chung và xây dựng giải pháp, cung cấp thiết bị mã vạch chính hãng nói riêng. Chúng tôi đã thấy được 4 vấn đề trong quản lý kho nguyên vật liệu, phụ liệu mà hầu hết các nhà quản lý, chủ doanh nghiệp thường gặp phải như:

  • Không nắm được số lượng nguyên vật liệu, phụ liệu đang còn tồn đọng trong kho. Làm ảnh hưởng đến kế hoạch xuất kho, gián đoạn quá trình sản xuất trong doanh nghiệp.

  • Không nhận được bất kỳ sự cảnh báo nào khi nguyên – phụ liệu sắp hết hạn dẫn đến những tổn thất khi chúng bị hư hỏng do tồn kho quá lâu.

  • Hết nguyên – phụ liệu bất chợt do không nắm được lượng hàng trong kho và không lên được kế hoạch mua nguyên vật liệu, phụ liệu kịp thời.

Đơn hàng may mặc Nhật Bản tuyển 30 nữ lao động Hải Dương

  • Không kiểm soát được chất lượng công việc do các nhân viên ở kho tiến hành.

  • Trong trường hợp nhân viên kho nghỉ việc thì công tác bàn giao gặp khó khăn do số liệu thống kê, quản lý tại thời điểm bàn giao chưa được thể hiện cụ thể, rõ ràng và không chắc về tính cập nhật theo thời điểm.

Khó khăn trong quản lý kho nguyên vật liệu, phụ liệu của nhân viên kho

Còn đối với nhân viên quản lý kho nguyên vật liệu, phụ liệu thì những thách thức chủ yếu mà họ phải đối mặt như:

  • Mỗi khi có đơn hàng cần xuất thì mất thời gian kiểm tra xem thời gian sử dụng để đáp ứng nguyên tắc xuất kho FIFO (First in first out) đối với một số sản phẩm có hạn sử dụng.

  • Khó nắm rõ được số lượng và trọng lượng của một số nguyên, vật liệu có đơn vị được đóng thùng, bao bì nhưng xuất lẻ theo từng kg, lít…

  • Không cập nhật báo cáo chi tiết nhất đến bộ phận sản xuất hoặc các bộ phận liên quan về số lượng tồn kho của nguyên vật liệu, phụ liệu.

  • Khó khăn và mất nhiều thời gian trong thời gian kiểm kê nguyên, phụ liệu, vật tư trong kho.

Những khó khăn, thách thức trên đã cho thấy rằng nếu không có một giải pháp quản lý kho nguyên vật liệu, phụ liệu hiệu quả thì doanh nghiệp sẽ rất khó để hoạt động sản xuất kinh doanh một cách liên tục, đều đặn và hiệu quả, cũng như sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển của doanh nghiệp, làm giảm khả năng cạnh tranh giữa lượng đối thủ trên thị trường ngày một nhiều.

2. Các vấn đề phát sinh trong quản lý đơn hàng may mặc

Đối với một công việc có khối lượng công việc lớn như quản lý đơn hàng ngành may mặc, các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc là điều không thể tránh khỏi. Do đó, các xưởng may phải hiểu rõ các vấn đề và chuẩn bị kỹ càng nhất để hạn chế những phát sinh không đáng có. Nhân viên quản lý đơn hàng may mặc cũng dễ dàng làm việc hơn.

2.1 Vấn đề về kỹ thuật

Trong quá trình gia công, các vấn đề như sai kỹ thuật luôn có thể phát sinh. Những lý do cho vấn đề này có thể là do tài liệu về kỹ thuật chưa đầy đủ hoặc do bộ phận may thực hiện không đúng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Hấp Thịt Bò Cho Bà Đẻ Bồi Bổ Sau Sinh, Cách Chế Biến Thịt Bò Cho Bà Đẻ

Lúc này người quản lý cần xử lý một cách kịp thời nhất nhằm đảm bảo yêu cầu về chất lượng và kỹ thuật của sản phẩm. Để làm được điều này, người quản lý phải là người hiểu và nắm rõ nhất về quy trình sản xuất cũng như các yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm.

2.2 Vấn đề về nguồn hàng nguyên vật liệu

*

Một vấn đề phát sinh khá nhiều trong quá trình quản lý đơn hàng đó là phát sinh thêm lượng nguyên phụ liệu cần thiết. Lúc này, bạn cần phải kiểm tra lượng thiếu hụt là bao nhiêu và sau đó thực hiện việc bù nguyên phụ liệu. Việc này cần được thực hiện nhanh chóng tránh tình trạng chậm trễ đơn hàng.

Ngoài ra, bạn có thể có lựa chọn những nguồn hàng bổ sung nếu nhà cung cấp chính và kho hàng không thể có đủ lượng nguyên vật liệu cần thiết. Những nguồn hàng phụ này thường là những đối tác không thường xuyên của nhà máy, bạn cũng nên thông báo cho đối tác chính để tránh làm mất mối quan hệ của hai bên.

2.3 Vấn đề sau bán

Đây là một trong những vấn đề khó xử lý nhất đối với những người quản lý đơn hàng may mặc. Sau khi nhận được hàng, khách hàng có thể có rất nhiều khiếu nại tiêu cực về chất lượng sản phẩm, đóng gói,…

Khi nhận được những phản hồi này, bạn cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân cũng như bộ phận cần chịu trách nhiệm và tiến hành xử lý. Việc này vừa giúp giải quyết vấn đề một cách triệt để nhất vừa hạn chế các lỗi sai trong các đơn hàng sau.

3. Cách quản lý đơn hàng ngành may hiệu quả

*

 

BẠN CÓ BIẾT: Hiện tại phần mềm bán hàng wingroupvn.com đang có chương trình dùng thử MIỄN PHÍ cho mọi khách hàng với đầy đủ TẤT CẢ CÁC TÍNH NĂNG

MIỄN PHÍ dùng thử

 

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng

Khi quản lý đơn hàng, nhân viên quản lý đơn hàng may mặc không những phải kiểm soát số lượng sản phẩm hàng hóa mà còn phải quản lý thông tin khách hàng. Do đó, công việc này sẽ rất khó khăn và phức tạp đối với nhiều người. Phần mềm quản lý sản xuất ngành may mặc là một trong số những công cụ không thể thiếu nếu muốn kinh doanh hiệu quả cho chủ shop.

Xem thêm: Cách Hấp Tôm Nước Dừa Ngon Ngọt Thanh Mát, Cách Làm Tôm Hấp Nước Dừa Ngon Ngọt Thanh Mát

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng wingroupvn.com giúp người chủ nắm được doanh thu đơn hàng may mặc mọi lúc mọi nơi. Cập nhật theo thời gian thực, chủ cửa hàng/ chủ xí nghiệp may mặc có thể biết được tình hình kinh doanh, doanh thu tại xưởng hoặc cửa hàng bất kỳ lúc nào trong ngày. Dễ dàng sử dụng phần mềm trên nhiều nền tảng khác nhau như: Điện thoại di động, máy tính, laptop, máy tính bảng,…

*

Phần mềm wingroupvn.com tổng hợp báo cáo doanh thu tự động cho chủ cửa hàng, xí nghiệp may mặc 

Những cách quản lý hàng hóa, đơn hàng hiệu quả sau sẽ giúp bạn dễ dàng và thuận tiện hơn trong công việc của mình:

Sắp xếp thông tin theo danh mục hàng hóa với từng nhóm hàng cụ thểTheo dõi và ghi chép tình trạng hàng một cách chi tiếtThiết lập bảng thông tin đơn hàng: thông tin sản phẩm, thông tin khách hàng, thời gian giao hàng,…Bên cạnh những phương pháp truyền thống, bạn cũng có thể sử dụng những phần mềm quản lý đơn hàng hiện đại để hỗ trợ cho công việc của mình.

Với những chia sẻ trên, hy vọng việc quản lý đơn hàng may mặc sẽ trở nên đơn giản hơn và dễ dàng hơn, từ đó công việc sẽ diễn ra suôn sẽ và đạt được hiệu quả cao.

See more articles in category: Món kho

Sale off:

Categories