Cách Làm Mực Kho Tiêu Cực Ngon Chỉ Với 3 Bước Đơn Giản♨️✔️, Mực Kho Rim Mới Lạ Cho Ngày Mát Trời

Cách làm mực khô như thế nào? Đây có lẽ cũng là thắc mắc của nhiều người không phải dân miền biển. Hãy cùng với Hải Sản Xanh đi tìm câu trả lời ngay nhé!

*

Quy trình sản xuất mực khô

Mực khô dường như đã quá quen thuộc với rất nhiều thực khách. Đặc biệt là các đấng mày râu – bên mỗi cuộc nhậu luôn đi kèm đĩa mực khô nướng với cốc bia mát lạnh thật là tuyệt vời.Trong mỗi chuyến du lịch biển, nhiều du khách vẫn thường chọn mua mực khô để làm quà biếu. Hay trong các bữa ăn ở gia đình, nhiều bà nội trợ cũng lựa chọn mực khô để chế biến thành các món ăn hấp dẫn lạ miệng.

Đang xem: Cách làm mực kho

Để có những con mực khô ngon chiều lòng thực khách thì quy trình làm ra nó cũng thấm đẫm mồ hôi của ngư dân vùng biển.

Cách làm mực khô theo quy trình như sau:

Lựa chọn và làm sạch mực

Để làm ramực khô ngon nhất thì nguyên liệu ban đầu cần tươi ngon: người ta thường lựa chọn những con mực ống tươi ngon, dày thịt, trắng hồng tự nhiên.

Có 2 loại mực đó là mực cào và mực câu: dễ hiều mực câu chính là dùng cần để câu nên con mực thường tươi và dày mình. Còn mực cào là dùng cào để đánh bắt, mỗi lần thả cào và kéo lên mất khoảng 5-6 tiếng. Đánh bắt chung với nhiều loại hải sản khác nên con mực thường bị trầy xước và không được tươi.

*

Làm sạch mực tươi để phơi khô

Tiếp theo là bước phân loại từng kích cỡ mực và làm sạch mực: dùng con dao sắc bén xẻ theo chiều từ trên đầu dần xuống bụng theo đường thằng để loại bỏ hết ruột, túi mực… và chỉ giữ lại phần đầu, thân và râu mực.

Sau khi đã xẻ và loại bỏ những thứ không cần thiết, rửa qua mực với nước lạnh có pha chút muối. Trong quá trình rửa chú ý nếu con nào bị vỡ túi mực thì phải rửa sạch để khi phơi khô tránh tình trạng con mực bị đen.

Cách phơi mực khô chính xác nhất

Có 2 cách phơi mực khô đó là phơi xào và phơi phiên.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Quai Vạc Hấp Nóng Hổi, Hấp Dẫn, Cách Làm Bánh Quai Vạc Hấp

Với mực cào do con mực thường bị trầy xước và không được tươi nên người dân hay phơi trên phiên với số lượng nhiều. Vì vậy, thân mực hay có các vết phiên và thường bị cong. Khi khô mực thường cứng và khi bị ẩm thì dễ bị tanh.

Còn với mực câu do câu từng con nên số lượng ít, người ta thường làm sạch ngay trên thuyền và đem đi phơi xào từng con. Cho nên con mực thẳng, tươi, mình dày và ăn rất ngọt thịt.

*

Phơi mực khô đủ nắng

Mực phơi đủ nắng tầm 5-7 ngày nắng giòn, thân mực khô ráo không còn mùi tanh hôi, khi đó mực đã đạt chuẩn và tiếp tục khâu bảo quản để giữ được mực lâu hơn.

Cách bảo quản mực khô

Để bảo quản mực khô lâu nhất không bị xuống màu và không bị giảm chất lượng thì

– Dùng giấy bào gói mực lại hoặc cho vào thùng cactong rồi bọc bao nilonhoặc cho vào túi nilon hút chân không rồi bỏvào ngăn đá tủ lạnh để ở nhiệt độ -10 độ đến -17 độ c.

*

Đóng hút chân không mực khô

– Nếu không có tủ lạnh thì bọc kínbằng giáy báo rồi cho vào bao nilon, cứ 2-3 ngày mang ra phơi 1 lần để tránh bị ẩm mốc.

Xem thêm: Cách Chế Biến Thịt Bê Hấp Sả Thơm Ngon, Mềm Ngọt, Cách Làm Bê Hấp Sả Thơm Ngon, Mềm Ngọt

Cửa hàng Hải Sản Xanh – chuyên cung cấp mực khô cho thực khách ở Hà Nội và các tỉnh thành lân cận. Chúng tôi đảm bảo về chất lượng và giá bán theo thị trường.

See more articles in category: Món kho