Cách làm căn cước công dân Online qua Zalo dễ dàng, nhanh chóng

Để thuận tiện hơn trong việc quản lý, tích hợp thông tin nhân khẩu trên CCCD của mình, đề nghị người dân làm mới hoặc chuyển sang thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip. Với sự phát triển và ứng dụng công nghệ vào các thủ tục hành chính, hộ tịch, giờ đây người dân có thể làm căn cước công dân trực tuyến qua Zalo ngay tại nhà và tiết kiệm thời gian hơn. Tìm hiểu cách thực hiện ngay dưới đây.

1. Ưu điểm làm căn cước công dân online qua Zalo

Từ đầu năm 2021, cơ quan công an cấp TP, quận, huyện và địa phương triển khai cấp, đổi CCCD gắn chip. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, hoạt động này đã phải tạm dừng sau vài tháng triển khai. Hiện các đơn vị cấp, đổi căn cước công dân có gắn chip đã tiếp nhận giải quyết hồ sơ trở lại khi dịch bệnh đã được kiểm soát.

Làm căn cước công dân trực tuyến rất tiện lợi

Nhận thấy không phải người dân nào cũng có điều kiện đến tận nơi để làm hồ sơ, kê khai thông tin, nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã cho phép người dân làm thủ tục công dân trực tuyến qua Zalo tại nhà. Ưu điểm của phương pháp này là:

 • Tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho người làm chip CCCD;
 • Thời gian xử lý nhanh chóng;
 • Thao tác đơn giản, dễ thực hiện;
 • Bạn có thể theo dõi tiến độ xử lý, làm CCCD, tránh phải làm đi làm lại nhiều lần;
 • Không cần tiếp xúc với nhiều người để tránh nguy cơ lây bệnh.

Với những lợi ích trên, ngày càng có nhiều người thực hiện quyền công dân trực tuyến qua Zalo. Hình thức này càng trở nên phổ biến khi được các cơ quan chức năng tuyên truyền và đưa tin chi tiết trên các phương tiện truyền thông.

2. Các bước làm căn cước công dân trực tuyến qua Zalo

Cách làm căn cước công dân gắn chip trực tuyến qua Zalo rất đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể thành thạo, đặc biệt là những người lớn tuổi ít tiếp xúc với công nghệ.

Để làm chip CCCD trực tuyến qua Zalo, bạn có thể tham khảo các bước sau:

Bước 1: Tải ứng dụng Zalo hoặc cập nhật phiên bản Zalo mới nhất cho điện thoại

Tải ứng dụng Zalo

Bước 2: Mở ứng dụng Zalo > Đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản rồi đăng nhập (đối với người dùng mới) > Nhập từ khóa “Công an quận/huyện/địa phương nơi bạn thường trú/tạm trú” vào thanh tìm kiếm > Nhấn Quan tâm cái nút

Tìm trang Cảnh sát địa phương

Nhấp vào quan tâm

Bước 3: Chọn Thủ tục hành chính/Dịch vụ hành chính công (tại các tùy chọn bên dưới màn hình) > Chọn Cấp CCCD

Chọn dịch vụ công

Chọn dịch vụ cấp CCCD/CMND

Bước 4: Điền tờ khai điện tử làm căn cước công dân trực tuyến

Sau khi bạn chọn thủ tục Cấp CCCD có gắn chip, hệ thống sẽ hiển thị mẫu tờ khai cấp căn cước công dân điện tử trực tuyến, trong đó có cách điền chính xác các mục như sau:

 • Yêu cầu cấp thẻ căn cước công dân: Chọn hình thức căn cước công dân gắn chip 12 số.
 • Họ và tên: Điền đúng họ, tên của người cần cấp CCCD có gắn chip theo CMND cũ hoặc CCCD cũ (cấp trước ngày 01/01/2021).
 • Tên khác (nếu có): Phần này các bạn điền chính xác họ và tên của mình nếu có, trường hợp không có tên khác các bạn có thể bỏ qua.
 • Số CMND/CCCD: Điền đầy đủ và chính xác số CMND/CCCD đang sử dụng tại mục này.
 • Giới tính: Tích vào ô Nam hoặc Nữ theo thông tin trên CMND/CCCD cũ.
 • Ngày, tháng, năm sinh: Nhập ngày, tháng, năm sinh của bạn như trên CMND/CCCD hiện tại.
 • Dân tộc: Điền thông tin dân tộc theo CMND/CCCD hiện tại.

Đây là những thông tin cần điền trong tờ khai căn cước công dân trực tuyến, tuy nhiên biểu mẫu có thể thay đổi và vui lòng đọc kỹ hướng dẫn để điền chính xác và đầy đủ các nội dung được yêu cầu.

Đăng nhập vào tài khoản của bạn để nhận được biểu mẫu chính xác để điền vào

Lưu ý: Vui lòng khai báo các thông tin theo CMND/CCCD cũ đang sử dụng nếu thông tin trên đó thực sự chính xác. Ngược lại, nếu thông tin trên đó không chính xác thì đề nghị cung cấp thông tin chính xác để làm lại CCCD mới.

Bước 5: Chọn thời điểm xin cấp CCCD bằng chip và dấu vân tay

Mặc dù bạn có thể chuẩn bị hồ sơ, tờ khai làm chứng minh nhân dân trực tuyến qua Zalo nhưng vẫn phải đến trực tiếp cơ quan công an để nộp hồ sơ và lấy dấu vân tay.

Sau khi điền đầy đủ thông tin, nhập ngày gửi.

Lưu ý: Cần có mặt tại cơ quan công an để làm CCCD vào ngày đã đăng ký trên Zalo. Thủ tục sẽ diễn ra nhanh chóng nếu bạn chuẩn bị đầy đủ giấy tờ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào số lượng người đến xin CCCD trực tiếp mà thời gian hoàn thành hồ sơ của bạn có thể không dự đoán được. Vì vậy, hãy sắp xếp để nộp đơn đăng ký và lấy dấu vân tay của bạn vào một ngày đột xuất để đảm bảo công việc không bị gián đoạn.

Bước 6: Nhập mã xác nhận, cam kết, kiểm tra thông tin và đăng ký để tạo hồ sơ

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn sẽ thấy một mã xác nhận. Điền mã xác nhận này vào ô trống rồi tick vào phần cam kết “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên” > Sau đó bấm kiểm tra thông tin rồi hoàn tất đăng ký làm thẻ CCCD trực tuyến qua Zalo.

Có thể thấy các bước thực hiện không hề khó, bạn chỉ cần đọc kỹ hướng dẫn và điền chính xác các thông tin cá nhân là được. Đăng ký trước thông tin, hồ sơ trên Zalo chỉ là một bước giúp tiết kiệm thời gian. Bạn vẫn cần đến trực tiếp cơ quan công an nơi đặt CCCD để nộp hồ sơ, làm thủ tục và lấy dấu vân tay.

3. Lưu ý khi làm căn cước công dân trực tuyến qua Zalo

Khi làm căn cước công dân trực tuyến qua Zalo, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

 • Cách này chỉ áp dụng ở một số địa bàn, nếu địa phương bạn chưa có mẫu tờ khai này thì bạn vẫn phải kê khai trực tiếp tại cơ quan CCCD như bình thường;
 • Sau khi khai báo thông tin, khi đến cơ quan công an chỉ cần nộp CMND/CCCD cũ và một số giấy tờ liên quan khác rồi lấy dấu vân tay, không cần mất thời gian nhập lại thông tin;
 • Cách đăng ký hồ sơ, kê khai thông tin làm thẻ CCCD trực tuyến qua Zalo có thể thực hiện trên cả iPhone và điện thoại Android;
 • Cần kiểm tra, xác minh đúng tài khoản Zalo của cơ quan Công an nơi bạn đăng ký làm CCCD, tránh cung cấp thông tin cá nhân cho tài khoản giả mạo;
 • Kiểm tra xem quận/huyện nơi bạn thường trú/tạm trú có cho phép làm CCCD trực tuyến qua Zalo hay không.

4. Tại sao phải làm căn cước công dân có gắn chip?

Thẻ CCCD gắn chip là một bước tiến mới trong việc ứng dụng công nghệ số vào quản lý dữ liệu công dân trên cả nước. Việc sử dụng thẻ căn cước công dân có gắn chip mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn và cho các cơ quan hành chính, quản lý nhà nước:

 • Con chip gắn trên thẻ CCCD có dung lượng khá lớn, có thể tích hợp nhiều ứng dụng như sinh trắc học, chữ ký số, mật mã OTP…
 • Thông tin của chủ thẻ CCCD gắn chip được định danh chính xác, bảo mật cao và đảm bảo an toàn thông tin, hạn chế tối đa các rủi ro bị mạo danh và rủi ro trong các giao dịch tài chính;
 • Đây là cách hiện thực hóa việc lưu trữ thông tin lao động Việt Nam trên hệ thống dữ liệu quốc gia và có thể truy xuất, nhận dạng thông qua con chip gắn trên CCCD;
 • Người dân không phải mang theo nhiều loại giấy tờ tùy thân khác vì thông tin đã được tích hợp trên CCCD gắn chíp;
 • Việc chỉnh sửa, thay đổi, bổ sung thông tin cá nhân trở nên linh hoạt hơn do chỉ cần chỉnh sửa trên hệ thống dữ liệu quốc gia, không phải làm lại hồ sơ nhiều lần;
 • Có thủ tục được giải quyết nhanh hơn, tiết kiệm thời gian, công sức của người dân;
 • Cơ quan có thẩm quyền cũng có thể truy xuất và truy xuất thông tin một cách dễ dàng với độ chính xác cao.

Ngoài ra, các ứng dụng của thẻ CCCD gắn chip sẽ được phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Thậm chí, chúng tôi đang hướng tới tích hợp tất cả thông tin, giấy tờ, tài khoản tài chính, định danh khác vào một thẻ duy nhất.

Tất cả các loại tài liệu và thông tin được tích hợp trên một thẻ duy nhất

Với những lợi ích nêu trên, có thể thấy việc làm CCCD gắn chip là hết sức cần thiết. Hiện Nhà nước đang khuyến khích người dân trên cả nước làm thẻ CCCD có gắn chip, một số trường hợp khác bắt buộc phải làm thẻ CCCD có gắn chip để thuận tiện hơn trong việc quản lý và đồng bộ dữ liệu.

5. Kết luận

Trước khi đến cơ quan công an, bạn có thể khai báo thông tin công dân trực tuyến qua Zalo tại nhà để tiết kiệm thời gian, tránh phải chờ đợi lâu cũng như chủ động hơn trong việc cung cấp thông tin cá nhân. Hy vọng bạn thành công.

Ngoài ra những thông tin hữu ích, thủ thuật, kiến thức cuộc sống sẽ được chia sẻ trong các bài viết khác trên Dchannel. Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN VIỆT MOBILE”.

Xem thêm:

Trường THPT Hòa Minh

Bạn thấy bài viết Cách làm căn cước công dân Online qua Zalo dễ dàng, nhanh chóng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm căn cước công dân Online qua Zalo dễ dàng, nhanh chóng bên dưới để Trường THPT Hòa Minh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thpthoaminh.edu.vnn của Trường THPT Hòa Minh

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm căn cước công dân Online qua Zalo dễ dàng, nhanh chóng của website thpthoaminh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Bạn đang xem bài viết: Cách làm căn cước công dân Online qua Zalo dễ dàng, nhanh chóng. Thông tin do Wingroup VN chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Sale off:

Best post:

Cách Mở Nắp Hộp Cơm Bị Hấp Hơi, Mẹo Vặt: Mở Nắp Chai Lọ Khi Vô Tình Vặn Quá Chặt
Cách Mở Nắp Hộp Cơm Bị Hấp Hơi, Mẹo Vặt: Mở Nắp Chai Lọ Khi Vô Tình Vặn Quá Chặt
Cách Hấp Má Heo Ngon – Cách Làm Đầu Heo Hấp Hành
Cách Hấp Má Heo Ngon – Cách Làm Đầu Heo Hấp Hành
Cách Hấp Khi Không Có Nồi Hấp, Cách Hấp Cách Thuỷ Bằng Bếp Ga Và Nồi Cơm Điện
Cách Hấp Khi Không Có Nồi Hấp, Cách Hấp Cách Thuỷ Bằng Bếp Ga Và Nồi Cơm Điện
Cách Hấp Bánh Bột Lọc Bằng Lò Vi Sóng ), Bánh Lọc Ngon Tại Đà Nẵng
Cách Hấp Bánh Bột Lọc Bằng Lò Vi Sóng ), Bánh Lọc Ngon Tại Đà Nẵng
Cách Đuổi Quỷ Hấp Tinh Quỷ” Theo, Quỷ Hấp Tinh Là Gì
Cách Đuổi Quỷ Hấp Tinh Quỷ” Theo, Quỷ Hấp Tinh Là Gì
Cách Làm Óc Bò Hấp Gừng Cực Ngon, Bổ Mà Không Bị Tanh, 3 Cách Chưng Óc Heo Vừa Đơn Giản Lại Dinh Dưỡng
Cách Làm Óc Bò Hấp Gừng Cực Ngon, Bổ Mà Không Bị Tanh, 3 Cách Chưng Óc Heo Vừa Đơn Giản Lại Dinh Dưỡng
Cá Mòi Kho & Cách Kho Cá Mòi Rục Xương, 3 Cách Kho Cá Mòi Bằng Nồi Áp Suất Ngon Bá Cháy
Cá Mòi Kho & Cách Kho Cá Mòi Rục Xương, 3 Cách Kho Cá Mòi Bằng Nồi Áp Suất Ngon Bá Cháy
Chế Biến Ngọc Dương Dê Đúng Cách Chế Biến Ngọc Dương Hấp Gừng
Chế Biến Ngọc Dương Dê Đúng Cách Chế Biến Ngọc Dương Hấp Gừng
Cách Tính Hàng Tồn Kho Chậm Luân Chuyển, Kiểm Toán Phần Hành Hàng Tồn Kho
Cách Tính Hàng Tồn Kho Chậm Luân Chuyển, Kiểm Toán Phần Hành Hàng Tồn Kho
Cách Hấp Lại Bánh Chưng Bằng Lò Vi Sóng Đúng Cách, An Toàn, Cách Rã Đông Bằng Lò Vi Sóng Đúng Cách, An Toàn
Cách Hấp Lại Bánh Chưng Bằng Lò Vi Sóng Đúng Cách, An Toàn, Cách Rã Đông Bằng Lò Vi Sóng Đúng Cách, An Toàn
Món Ngon, Cách Pha Nước Chấm Thịt Mèo Hấp Ngon Đúng Vị, Cách Làm Nước Chấm Thịt Mèo
Món Ngon, Cách Pha Nước Chấm Thịt Mèo Hấp Ngon Đúng Vị, Cách Làm Nước Chấm Thịt Mèo
Cách Làm Dúi Hấp Nguyên Con Dúi Chế Biến Món Gì Ngon Nhất, Hướng Dẫn Làm Thịt Dúi
Cách Làm Dúi Hấp Nguyên Con Dúi Chế Biến Món Gì Ngon Nhất, Hướng Dẫn Làm Thịt Dúi
Cách Tải Kho Báu Huyền Thoại Bản Trung Quốc, Kho Báu Huyền Thoại Vip 11
Cách Tải Kho Báu Huyền Thoại Bản Trung Quốc, Kho Báu Huyền Thoại Vip 11
Top 18 Cách Kho Cá Chuồn Kho Thơm Mới Nhất 2022, Top 18 Cách Nấu Cá Chuồn Kho Thơm Mới Nhất 2022
Top 18 Cách Kho Cá Chuồn Kho Thơm Mới Nhất 2022, Top 18 Cách Nấu Cá Chuồn Kho Thơm Mới Nhất 2022
New Bật Mí Cách Hấp Thịt Mèo Với Ngải Cứu, Hướng Dẫn Làm Thịt Mèo Cực Ngon
New Bật Mí Cách Hấp Thịt Mèo Với Ngải Cứu, Hướng Dẫn Làm Thịt Mèo Cực Ngon

Categories