Hướng Dẫn Cách Làm Báo Cáo Nhập Xuất Tồn Kho Bằng Excel Mới Nhất 2020

Bảng xuất nhập tồn hàng hóa hàng ngày là một trong những cách quản lý kho được sử dụng phổ biến hiện nay, giúp doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn trong việc kiểm soát hàng hóa. Mời bạn tải file excel bảng xuất nhập tồn kho hàng hóa và xem hướng dẫn cách lập chi tiết trong bài viết này

1. Các số liệu cần có trong bảng xuất nhập tồn hàng hóa hàng ngày trên Excel

Đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ với số lượng hàng hóa chưa lớn thì việc lựa chọn Excel để quản lý xuất nhập tồn kho hàng hóa được coi là giải pháp giúp tiết kiệm.

Đang xem: Cách làm báo cáo nhập xuất tồn kho

Bảng xuất nhập tồn hàng hóa hàng ngày bằng Excel cần có các số liệu dưới đây:

Sổ kho: Số thứ tự, sản phẩm, tồn đầu ngày, xuất nhập trong ngày, tồn cuối ngày.Báo cáo xuất nhập tồn: Tên hàng hóa, mã hàng hóa, xuất nhập trong kỳ, tồn cuối kỳ, dư đầu kỳ, đơn vị tínhSổ kho để in: Ngày, chứng từ, diễn giải, số lượng, xuất nhập tồn, giá tiềnSổ chi tiết hàng hóa: Tài khoản đối ứng, xuất nhập, tồn kho, đơn giá, chứng từ, diễn giải.

Ngoài ra, kế toán doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến 4 thông tin cơ bản trước khi lập bảng xuất nhập tồn hàng hóa, cụ thể:

Kiểm kê đầu kỳ: Bảng thống kê số lượng hàng hóa của ngày hôm trước nếu kiểm kê theo đơn vị ngày hoặc theo tháng nếu doanh nghiệp kiểm kê theo tháng.Số lượng hàng hóa nhập kho trong ngàySổ lượng hàng hóa xuất kho trong ngàyTồn kho cuối ngày: Số lượng tồn kho cuối ngày sẽ bằng tổng số lượng hàng tồn đầu kỳ và lượng hàng nhập kho trong ngày trừ đi số lượng hàng hóa đã xuất kho

File Excel quản lý kho cần có mẫu phiếu xuất/nhập kho: số thứ tự, tên, nhãn hiệu, hàng hóa, mã số, đơn vị tính, đơn giá, số lượng, thành tiền để theo dõi chính xác và đầy đủ nhất.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Món Thịt Kho Tàu Đơn Giản Tại Nhà, Thịt Kho Tàu Cực Ngon Với Cách Nấu Đơn Giản

*

3. Lưu ý để quản lý xuất nhập tồn kho hiệu quả 

Quản lý xuất nhập tồn kho bằng Excel giúp doanh nghiệp quản lý số lượng hàng hóa dễ dàng hơn, tuy nhiên do các file được quản lý độc lập, riêng lẻ nên công tác tổng hợp cũng tiêu tốn của kế toán không ít thời gian và công sức. Chính vì vậy, để quản lý kho hiệu quả bằng Excel, doanh nghiệp cần lưu ý những điểm sau:

+ Thiết kế file Excel quản lý kho phù hợp với doanh nghiệp mình

+ Nhập liệu thông tin chính xác

+ Trang bị kiến thức để xử lý những lỗi cơ bản trên Excel

Ngoài ra, khi sử dụng bảng xuất nhập tồn hàng hóa hàng ngày bằng Excel các doanh nghiệp cũng cần lưu ý thêm về việc trang bị các tính năng bảo mật nhằm hạn chế các virus gây hại và các file quản lý cần nhập hàm đúng về các giá trị tham chiếu để hạn chế sai sót số liệu.

Sử dụng Excel để quản lý nhập xuất tồn kho mang lại nhiều lợi ích, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mang lại Excel cũng còn nhiều mặt hạn chế trong công tác quản lý tồn kho hàng hóa. Kế toán doanh nghiệp phải nhập tay hàng nghìn mã hàng, mỗi mã hàng tạo thành từng sheet riêng lẻ, độc lập do đó mỗi lần làm báo cáo kế toán lại mất không ít thời gian, công sức để tổng hợp. 

Do đó, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đã chuyển sang sử dụng phần mềm để quản lý kho hiệu quả hơn. Nhiều Phần mềm kế toán như phần mềm kế toán online wingroupvn.com wingroupvn.com, wingroupvn.com SME được tích hợp các tính năng quản lý kho tiện ích như:

Hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện tất cả nghiệp vụ nhập, xuất khoĐáp ứng tất cả các phương pháp tính giá xuất kho: Cho phép quản lý, theo dõi hàng hóa chi tiết theo nhiều đặc tính như: màu sắc, size, số máy, số khung, mã vạch, hạn dùng; Cho phép quản lý hàng hóa dễ dàng theo nhiều đơn vị tínhĐặc biệt, phần mềm có khả năng nhắc nhở thông minh, đưa ra cảnh báo tồn kho để doanh nghiệp có kế hoạch nhập mới hay có giải phóng hàng hóa sắp hết hạn sử dụng.

Xem thêm: Bật Mí 12+ Cách Quản Lý Kho Hàng Hiệu Quả, Khoa Học, 15 Cách Quản Lý Kho Hiệu Quả Nhất Trong Bán Lẻ

Tham khảo ngay phần mềm kế toán online wingroupvn.com wingroupvn.com để quản lý công tác tài chính – kế toán hiệu quả hơn.

See more articles in category: Món kho

Sale off:

Categories