Các Cách Bảo Quản Tôm Hùm Đã Hấp Chín, Tôm Hùm Sống Được Bao Lâu

Các loại tôm hùm là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe con người và cũng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon khác nhau nếu như biết bảo quản đúng cách. Vì vậy, hôm nay Điện máy XANH sẽ đem đến cho bạn cách bảo quản tôm hùm sống và đã chín đơn giản và an toàn. Hãy cùng chuyên trang Mẹo vào bếp khám phá ngay nhé!

1 Cách bảo quản tôm hùm sống

Tôm hùm có thể sống trong nước bao lâu?Tôm hùm là loài động vật ăn tạp sống ở dưới nước, môi trường sống chủ yếu của chúng là ở nước biển vì vậy chúng ta không thể bảo quản tôm hùm ở nước ngọt.Một con tôm hùm tươi sống, vỏ cứng, chắc thì có thể sống được trong nước khoảng 36 tiếng nếu được sống trong môi trường ẩm, mát được làm lạnh.

Đang xem: Cách bảo quản tôm hùm đã hấp

Tôm hùm có thể sống trong nước bao lâu?Càng tôm hùm mạnh đến mức nào?Càng tôm có lực rất mạnh và có thể làm bạn bị thương nếu không lưu ý trong quá trình sơ chế. Các băng trên càng tôm sẽ giúp bảo vệ cho người chế biến cũng như ngăn không cho tôm hùm làm bản thân nó bị thương hay gây ảnh hưởng đến những con xung quanh.Bạn nên giữ lại các dải trên càng tôm đến khi tôm hùm đã được nấu chín hoàn toàn để bảo vệ an toàn cho bạn trong quá trình chế biến nhé!Càng tôm hùm mạnh đến mức nào?Cách bảo quản tôm hùm sốngTôm hùm khi mua về, bạn tuyệt đối không để tôm vào túi nhựa chứa nước ngọt hoặc nước ngọt được bịt kín vì chúng cần lấy oxy để hô hấp. Ngoài ra, bạn càng không được để tôm vào thùng đá vì nước đóng băng sẽ gây nghẹt thở cho tôm hùm.Cách bảo quản tốt nhất là bạn nên dùng giấy báo ẩm, bao bọc xung quanh tôm hùm và để chúng vào ngăn đông của tủ lạnh hoặc để vào túi giấy, thùng vận chuyển để có thể bảo quản tôm tươi tốt nhất trong khoảng 24 tiếng.Tôm hùm có thể sống được trong nước đến 36 tiếng khi được làm lạnh trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 36 – 45 độ C nhưng để được thưởng thức vị thơm ngon, chuẩn nhất thì bạn nên chế biến tôm ngay khi vừa mua về.Cách bảo quản tôm hùm sống

2 Cách bảo quản tôm hùm khi vận chuyển

Tôm hùm sốngCách 1: Cho tôm hùm ra rổ và để ráo nước. Sau đó sẽ cho tôm vào kho đông để tôm ngủ đông rồi tiếp tục vận chuyển đi xa mà không cần thêm nước hay các lớp giấy báo.Nhược điểm: Tốn nguồn lực và nhân công, phải có kho lạnh hoặc bể nước lạnh lớn để chứa tôm.Ưu điểm: Nếu khoảng thời gian trong vòng 10 tiếng thì tôm vẫn đảm bảo được độ tươi ngon, săn chắc. Với cách này sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong khâu bảo quản tôm khi vận chuyển.Cách 2: Cho tôm hùm vào túi nilong, bơm oxy vào các túi và xếp thêm các lớp túi vào thùng xốp. Sau đó sẽ cho các túi tôm hùm đã được buộc chặt vào thùng 1 cách ngay ngắn.Nhược điểm: Quy trình đóng gói trước khi vận chuyển có khá nhiều công đoạn, tốn thời gian.

Xem thêm: Cách Xuất Nhập Kho Hàng Hóa Vật Tư, Quy Trình Nhập Kho Hàng Hóa Vật Tư

Ưu điểm: Với cách bảo quản này tôm hùm có thể giữ được trọn vẹn độ tươi ngon trong toàn bộ quá trình di chuyển ở nhiệt độ 12 – 13 độ C trong 2 – 3 ngày.Tôm hùm sốngTôm hùm ngộpThời gian di chuyển trên 30 phútBạn cần chuẩn bị sẵn 1 thùng có đá lạnh, cho từng con tôm hùm ngộp vào và sắp xếp ngay ngắn và để khoảng cách giữa các con tôm không quá hẹp. Cho đá vào xen kẽ giữa các con tôm để đảm bảo tôm được giữ lạnh hoàn toàn.Thời gian di chuyển dưới 30 phút Đầu tiên, bạn phải cho tôm hùm vào kho ru ngủ đông. Sau đó sẽ chuẩn bị 1 thùng xốp, cho tôm hùm vào và ướp lạnh theo công thức sinh hàn, trong thùng sẽ chèn thêm 1 ít nước đá để giữ nhiệt. Cuối cùng là sẽ đóng thùng và vận chuyển đi xa.Tôm hùm ngộpTôm hùm cấp đôngBạn sẽ sử dụng nước biển để cấp đông hôm hùm, nếu không có sẵn nước biển thì có thể pha hỗn hợp nước muối loãng. Sau đó sẽ cho tôm hùm qua nước và đưa đi cấp đông theo đúng thời gian trước khi được vận chuyển đi xa.Sau khoảng thời gian cấp đông thì lớp vỏ bên ngoài tôm hùm sẽ xuất hiện một lớp băng, lúc này bạn sẽ lấy tôm hùm ra, xếp vào thùng xốp đã có sẵn túi nước đá, đóng nắp lại và đã có thể vận chuyển đi.Tôm hùm cấp đông

3 Bảo quản tôm hùm bằng tủ lạnh

Tôm hùm mua về, bạn sẽ rửa thật sạch với nước và chà xát lên toàn bộ phần bên ngoài 1 ít muối để khử hoàn toàn mùi tanh của tôm.Tiếp theo sẽ cho tôm hùm vào thùng đá lạnh hoặc dùng vải ướt, giấy báo bao bọc cẩn thận bên ngoài và cho vào ngăn đông tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 4 độ C.

Xem thêm: Cách Làm Món Cá Ngừ Đại Dương Kho, Cách Kho Cá Ngừ Ngon Đậm Đà, Đưa Cơm

Bảo quản tôm hùm bằng tủ lạnh

4 Cách bảo quản tôm hùm đã chín

Tôm hùm khi đã chế biến chín nhưng bạn vẫn chưa muốn sử dụng ngay thì có thể cho vào túi nilong, cột lại thật chặt miệng túi và cho vào ngăn đông tủ lạnh.Khi nào có nhu cầu sử dụng thì bạn chỉ cần lấy ra, rã đông và làm nóng tôm là đã có thể ăn ngay và vẫn đảm bảo độ thơm ngon, săn chắc của thịt tôm.Cách bảo quản tôm hùm đã chín
Với 1 số mẹo hay trên đây thì Điện máy XANH hy vọng rằng bạn sẽ có thêm thật nhiều cách để bảo quản tôm hùm sống và đã chín vừa đơn giản vừa an toàn. Tôm hùm khi được bảo quản đúng cách sẽ mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người, vì vậy hãy lưu ý thật kĩ trong quá trình bảo quản nhé!

See more articles in category: Món Hấp

Sale off:

Categories